Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?
Hàng nghìn m3 đất thải không rõ nguồn gốc được Công ty Trang Huy sử dụng để san lấp mặt bằng tại DA Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt bên trong KCN Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn ngầm của người dân trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trang Huy (Công ty Trang Huy) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên khu đất có diện tích 20.000m2, phía Bắc và phía Tây giáp đường giao thông cụm công nghiệp Tân Quang, phía Nam và phía Đông giáp đất canh tác. Dự án xây dựng với mục tiêu sản xuất bao bì, sợi và các sản phẩm cao cấp (thùng, cốc, đồ gia dụng) từ hạt nhựa nguyên sinh PP, HDPE, LDPE, LLDPE, AABS, EVA để xuất khẩu và trong nước (sản xuất hạt nhựa nguyên sinh chất lượng cao, không sử dụng nhựa tái chế, không tái chế nhựa).

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?
Toàn cảnh Dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trang Huy làm chủ đầu tư

Sau khi chính thức đưa dự án vào hoạt động Công ty Trang Huy sẽ được hàng loạt ưu đãi, hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất, nhập khẩu và được miễn, giảm tiền thuê đất từ UBND tỉnh Hưng Yên.

Theo như Quyết định chủ trương đầu tư số: 18/QĐ-UBND do UBND tỉnh Hưng Yên ban hành ngày 20/1/2017 với tiến độ thực hiện dự án kể từ ngày dự án được quyết định chủ trương đầu tư. Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 7 là chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đền bù, giải phóng và san lấp mặt bằng…

Theo tìm hiểu của PV, trên diện tích mà Công ty Trang Huy được UBND tỉnh Hưng Yên cho phép đầu tư xây dựng hiện nay một phần diện tích 4.928 m2 của doanh nghiệp này không sử dụng đã được doanh nghiệp khác đầu tư vào đó là Công ty VINACHAY. Doanh nghiệp này tiến hành đổ hàng vạn mét khối đất thải để san lấp mặt bằng, trên bề mặt Công ty VINACHAY chỉ cho trải một lớp mỏng cát đen để làm bình phong che đi lớp đất thải bên dưới.

Vậy hàng vạn mét khối đất thải có xuất xứ từ đâu? PV đã có nhiều ngày tìm hiểu xác minh thông tin nhận thấy Công ty VINACHAY đã thuê một doanh nghiệp vận tải tiến hành ký hợp đồng thỏa thuận về việc san lấp mặt bằng. Nguồn đất thải được doanh nghiệp này vận chuyển chủ yếu từ một số dự án trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Được biết, khi dự án tiến hành thi công sẽ có một lượng lớn đất thải được vận chuyển ra ngoài, chủ đầu tư sẽ phải ký hợp đồng với đơn vị vận tải đã xác định được bãi đổ thải và được cơ quan chức năng giám sát. Tuy nhiên, việc giám sát quá trình đổ thải dường như bị bỏ lửng, mặt khác nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp cần san lấp mặt bằng sẽ nhận số đất thải này. Công ty VINACHAY là một doanh nghiệp đã tính toán được điều này và như vậy doanh nghiệp đã tận dụng hàng vạn mét khối đất thải để san lấp mặt bằng. Điều này vô hình chung đã dẫn đến nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguy cơ rất lớn ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?
Toàn bộ mặt bằng dự án được san lấp bằng hàng vạn mét khối đất thải và chỉ trải một lớp mỏng cát đen để làm bình phong                           che đi lớp đất thải bên phía dưới.

Hiện nay, khu đất thuộc Dự án Nhà máy sản xuất bao bì và sợi dệt có diện tích gần 20.000 m2 nằm bên cạnh Công ty Traphaco và thuộc KCN Tân Quang đã được chủ đầu tư san lấp xong mặt bằng. Vật liệu san lấp chủ yếu là đất thải dày chừng gần 1m và lớp trên cùng được phủ một lớp cát mỏng. Tại thời điểm quan sát, khu đất được đóng cọc chia thành hai lô có diện tích gần 10.000 m2 và đang được công nhân thi công xây dựng các hạng mục…

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?

Hưng Yên:Công ty Trang Huy sử dụng đất thải để san lấp mặt bằng dự án?
Chủ đầu tư đang có dấu hiệu đóng cọc phân lô bán cho các đơn vị thứ cấp vào xây dựng sai phép

Mặc dù quá trình vận chuyển đất thải diễn ra nhiều ngày đêm nhưng không có bất kỳ lực lượng chức năng nào từ Cảnh sát môi trường của Công an huyện Văn Lâm hay UBND xã Tân Quang phát hiện, kiểm tra và xử lý. 

Quá trình tiếp cận với đơn vị thi công dự án chúng tôi được một người đại diện cho biết: “Chúng tôi có nhận thi công san lấp mặt bằng tại lô đất có diện tích 4.928 m2 thuộc KCN Tân Quang, xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) bằng đất thải và gần 20 cm2 cát nền cao hơn mặt đường phía Công ty Bao Bì… Việc chủ đầu tư san lấp mặt bằng dự án bằng đất thải sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường và nguồn nước ngầm tại khu vực dân cư giáp danh với dự án. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư tuy nhiên đơn vị này vẫn cố cầu chúng tôi phải thực hiện”.

Được biết, dù chưa được cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cũng như chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên bàn giao đất tại thực địa, nhưng Công ty Trang Huy đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình trái phép.

Cụ thể, tại Báo cáo số 17/BC-UBND ban hành ngày 18/4/2018 của UBND xã Tân Quang gửi UBND huyện Văn Lâm nêu rõ những vi phạm của Công ty Trang Huy: “Ngày 17/4/2018, sau khi nhận được phản ánh của nhân dân thôn Bình Lương về việc Công ty Trang Huy tổ chức san lấp mặt bằng tại vị trí đất nông nghiệp quy hoạch thu hồi để thực hiện dự án tại cánh đồng thôn Bình Lương, xã Tân Quang. UBND xã Tân Quang đã cử công chức chuyên môn và lực lượng công an xã đến trực tiếp tại hiện trường để kiểm tra thực tế và yêu cầu đơn vị thi công chấm dứt ngay việc san lấp. Đồng thời mời đại diện đơn vị thi công và Giám đốc Công ty Trang Huy đến để làm việc với UBND xã về nội dung san lấp tại cánh đồng thôn Bình Lương.

Tại buổi làm việc, UBND xã đã yêu cầu Công ty Trang Huy xuất trình các thủ tục pháp lý để tiến hành san lấp tại vị trí đất nông nghiệp quy hoạch thu hồi để thực hiện dự án, yêu cầu Công ty nếu chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng thì phải chấm dứt ngay việc san lấp và khôi phục lại hiện trạng của đất như trước khi vi phạm. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải quyết tồn đọng nếu có để dự án sớm đi vào đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, Công ty Trang Huy không xuất trình được các thủ tục pháp lý liên quan và không ký vào biên bản làm việc”.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã đặt lịch làm việc tại UBND xã Tân Quang và UBND huyện Văn Lâm gần 20 ngày và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo để xin lịch làm việc nhưng không nhận được câu trả lời.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Tài nguyên & Môi trường cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, về xây dựng của Công ty Trang Huy (nếu có)?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15712 sec| 1832.047 kb