Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ viêm khớp ở trẻ em

Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ viêm khớp ở trẻ em
Không chỉ là mầm mống gây bệnh ung thư, nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, hút thuốc lá thụ động khiến tăng nguy cơ viêm khớp ở trẻ em khi bước sang tuổi trưởng thành.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá, hơn 33 triệu người hút thuốc lá thụ động. Đặc biệt, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng không ngừng tăng lên. Đây là nguyên nhân gây ra đến 11 loại ung thư khác nhau.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Không chỉ vậy, sống chung với người hút thuốc cũng đồng nghĩa với việc nuôi lớn những mầm bệnh như tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu…

Thậm chí, một nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa những người hút nhiều thuốc lá và bệnh viêm khớp dạng thấp, cho thấy phụ nữ hút thuốc tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh này. Trong nghiên cứu này các chuyên gia khẳng định rằng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp cũng xuất hiện nếu người hút thuốc hít phải khói thuốc thụ động khi còn nhỏ.

Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ viêm khớp ở trẻ em
Hút thuốc lá thụ động khiến trẻ em tăng nguy cơ khớp khi trưởng thành.

Mới đây nhất, các chuyên gia y tế Pháp đã công bố một bản trong đó cho thấy nguy cơ thấp khớp tăng tới 79 % ở trẻ tiếp xúc khói thuốc thụ động. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy có mối liên quan giữa tình trạng đau và sự tiếp xúc sớm với khói thuốc.

Trình bày tại Hội nghị Viêm khớp châu Âu ở Tây Ban Nha, những chuyên gia cho biết, tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn 3 lần so với nam giới. Trung bình có khoảng 1,5 triệu người Mỹ bị viêm khớp dạng thấp.

Giáo sư Raphaèle Seror, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học South Paris cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh môi trường thuốc lá cho trẻ em, đặc biệt là với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm khớp dạng thấp".

Nghiên cứu này theo dõi 70.598 phụ nữ hút thuốc lá sinh ra trong khoảng từ 1925 và 1950, từ 1990 đến 2014. Trong số đó 1.239 bệnh nhân cho biết họ bị viêm khớp dạng thấp và chỉ có 350 trường hợp trong nhóm này đáp ứng được yêu cầu cho nghiên cứu.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.03685 sec| 756.328 kb