Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Indonesia nhiều lợi thế hơn nên được Apple 'chọn mặt gửi vàng'

Indonesia nhiều lợi thế hơn nên được Apple 'chọn mặt gửi vàng'
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng môi trường đầu tư Việt Nam chưa hấp dẫn bằng Indonesia dẫn tới việc chưa được đối tác Apple lựa chọn.

Indonesia nhiều lợi thế hơn nên được Apple 'chọn mặt gửi vàng'
Hình ảnh minh họa

Bên lề hành lang Quốc hội chiều 30/5, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong về việc thu hút nguồn lực từ làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam cho hay, việc Pegatron - Đối tác Apple chọn lắp ráp iPad, MacBook ở Indonesia mà không chọn Việt Nam là do cách nhìn của họ. Nếu tính toán thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam tốt hơn và có lợi hơn thì họ sẽ đầu tư. Và trong trường hợp này, Indonesia có lợi thế hơn nên đã được chọn.

Trước đó, việc Pegatron quyết định rót vốn vào Indonesia thay vì kế hoạch chọn Việt Nam như ban đầu được lý giải vì nguồn nhân lực tại Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu.

Abidin Hasibuan, CEO của PT Sat Nusapersada, một đơn vị lắp ráp ở địa phương, đã thuyết phục Pegatron di chuyển nhà máy về Indonesia. Ông nhận định năng lực sản xuất tại đây vượt trội hơn so với Trung Quốc.

Hiện tại, Pegatron đã đầu tư số tiền 300 triệu USD để tân trang các nhà máy tại Indonesia nhằm đáp ứng tiêu chuẩn lắp ráp. Nhà máy này có thể hoạt động ngay tháng 6 nếu đáp ứng đủ yêu cầu từ Apple. Theo đó, việc xây dựng nhà máy lắp ráp thiết bị tại Indonesia sẽ giúp Pegatron tránh được thuế nhập khẩu. Đồng thời, tập đoàn này cũng có thể giữ chân Apple không quay sang các đơn vị sản xuất khác để giảm chi phí.

Bộ trưởng bộ Kế hoạch Đầu tư còn cho biết, sau việc để vuột mất cơ hội lớn như vậy phía Việt Nam sẽ có sự rà soát lại chính sách về môi trường đầu tư. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những tập đoàn lớn trên thế giới tiếp tục tìm đến Việt Nam, việc này tùy vào chiến lược của từng tập đoàn và mục tiêu của họ khác nhau.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.64078 sec| 1805.5 kb