Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Iran tuyên bố phát hiện mỏ dầu thô khổng lồ, trữ lượng 53 tỷ thùng

Iran tuyên bố phát hiện mỏ dầu thô khổng lồ, trữ lượng 53 tỷ thùng
Mỏ dầu mới của Iran có trữ lượng tương đương 53 tỉ thùng và lớn thứ hai ở nước này.

Ngày 10/11, tại thành phố Yazd (Iran), Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố “Trong những ngày Mỹ trừng phạt, các công nhân và kỹ sư Iran đã tìm thấy một mỏ dầu với trữ lượng 53 tỷ thùng”.

Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là dầu mỏ dầu lớn thứ hai của Iran sau mỏ dầu có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz. Theo đó sẽ giúp tăng trữ lượng dầu thô của Iran lên 1/3.

Iran tuyên bố phát hiện mỏ dầu thô khổng lồ, trữ lượng 53 tỷ thùng
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: aljazeera.com

Hiện tại, Iran có trữ lượng dầu thô khoảng 150 tỷ thùng, là siêu cường năng lượng toàn cầu, sở hữu 10% trữ lượng dầu của thế giới.

Tháng 1 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sản xuất dầu ở Iran bị hạn chế bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, giảm 520.000 thùng mỗi ngày trong tháng 12/2018, trong tháng 10/018 giảm 2,8 triệu thùng/ngày.

Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt liên quan đến năng lượng đối với Iran tháng 5/2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0 và gây áp lực để đàm phán một thỏa thuận mới. Phát hiện này được đưa ra vào thời điểm Iran đang chịu thiệt hại về kinh tế theo một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Các quan chức Iran nhiều lần tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các kế hoạch phát triển năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. "Mỹ không thể ngăn chúng tôi sản xuất dầu. Các lệnh trừng phạt không ngăn chặn được ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi vẫn sống", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Namdar Zanganeh nói hồi tháng 9..

Các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng khuyến khích các công ty nước ngoài ngừng hợp tác với Tehran. Theo đó, Iran buộc phải phải tìm kiếm các cách thức mới để đi đường vòng, việc xuất khẩu dầu thô từ bên ngoài vùng Vịnh cũng có thể là một biện pháp trong số đó.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15031 sec| 747.797 kb