Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Jack Ma gây bão khi khuyên nhân viên thường xuyên làm 'chuyện ấy'

Jack Ma gây bão khi khuyên nhân viên thường xuyên làm 'chuyện ấy'
"669 là gì? 6 ngày, 6 lần và lâu hơn chính là chìa khóa", Jack Ma mỉm cười sau khi phát biểu trước đám đông nhân viên. Alibaba dường như rất tự hào trước phát biểu có phần nhạy cảm của ông chủ.

Sau phát ngôn dậy sóng về yêu cầu làm việc 996, tỷ phú người Trung Quốc lại khiến dư luận ngỡ ngàng với lời khuyên chuyện "chăn gối" cho nhân viên.

Trong buổi lễ kỷ niệm "Ali Day" định kỳ nhân dịp 15 năm thành lập công ty được tổ chức hôm 10/5, với nội dung nổi bật hướng về những nhân viên kết hôn vừa kết hôn, Jack Ma tiếp tục bảo vệ quan điểm làm việc 996 trong khi nói rằng các cặp đôi cũng nên dành nhiều thời gian cho cuộc sống cá nhân theo phong cách “669”.

Jack Ma gây bão khi khuyên nhân viên thường xuyên làm 'chuyện ấy'
Bài viết trích dẫn phát ngôn nhạy cảm của Jack Ma về chuyện "chăn gối" đăng tải trên tài khoản Weibo Alibaba. 

"669 là gì? 6 ngày, 6 lần và 'lâu hơn' chính là chìa khóa", Jack Ma mỉm cười sau khi phát biểu trước đám đông nhân viên. Alibaba dường như rất tự hào trước phát biểu có phần nhạy cảm của ông chủ. Họ đã trích nguyên văn lời của Jack Ma và đăng lại trên tài khoản Weibo chính thức, kèm với một biểu tượng mặt cười tinh nghịch.

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, Jack Ma đã đưa ra một quan điểm gây tranh cãi: "KPI đầu tiên của , chỉ số đầu tiên phải có kết quả, phải có sản phẩm, chính là sinh con". 

Jack Ma gây bão khi khuyên nhân viên thường xuyên làm 'chuyện ấy'

Theo tỷ phú này, có con là một khoản đầu tư tốt hơn so với việc mua nhà hiện nay: "Hôn nhân không phải để mua nhà, không phải để mua xe mà là để có con, để tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Đứa trẻ là vô giá. Luôn phải nhớ rằng mọi thứ có thể là của người khác và tất cả có thể là giả. Chỉ có đứa con là chân thật. Phải có thêm con".

Có 15 triệu trẻ Trung Quốc sinh ra năm ngoái - đánh dấu tỷ lệ sinh thấp nhất kể từ năm 1961. Trong ba thập kỷ qua, Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con. Dưới áp lực đội ngũ lao động bị thu hẹp và dân số già, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách sinh đẻ vào năm 2016. 

Tuy nhiên chính sách này không mang lại kết quả ngay lập tức. Nhiều cặp vợ chồng đã chọn không sinh con do những lo ngại giá nhà đất tăng và đầu tư giáo dục. Ở Trung Quốc, sở hữu một căn hộ thường được xem là điều kiện tiên quyết để kết hôn. Tại Hàng Châu, sân nhà của Alibaba, giá trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ là 500.000 đôla (11,6 tỷ đồng). Dân số già đang là thách thức với kinh tế Trung Quốc cũng như Alibaba, bởi cả hai đều phụ thuộc nhiều vào .

Quan điểm mới của Jack Ma tiếp tục gây ra làn sóng tranh cãi trên Weibo và Twitter Trung Quốc. Một bộ phận cho rằng hôn nhân không nhất thiết phải có con.

Trong năm vừa qua, Alibaba và các công ty công nghệ Trung Quốc đã đề cao cái gọi là "văn hóa làm việc 996", trong đó yêu cầu nhân viên cống hiến hết mình, làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần.

Trong một cuộc họp nội bộ của công ty, Jack Ma cho rằng những ai không sẵn sàng làm việc theo kiểu 996 thì đừng nghĩ đến chuyện làm việc tại Alibaba. Phát ngôn này sau đó đã gây tranh cãi lớn trên mạng Trung Quốc, đến mức ông phải đính chính lại lời nói của mình.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13332 sec| 756.375 kb