Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Jack Ma rời đế chế Alibaba trong dịp sinh nhật lần thứ 55

Jack Ma rời đế chế Alibaba trong dịp sinh nhật lần thứ 55
Jack Ma chính thức rời vị trí Chủ tịch Tập đoàn Alibaba ngày 10/9, sau 20 năm tâm huyết gây dựng và phát triển Alibaba thành công ty công nghệ đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất Trung Quốc.

Sự kiện này đánh dấu Alibaba là “ông lớn” công nghệ đầu tiên của Trung Quốc thực hiện chuyển đổi quyền lực ở cấp cao nhất, trong khi các đối thủ như Tencent và Baidu vẫn do các nhà sáng lập Pony Ma và Robin Li điều hành.

Có rất nhiều điều được mong đợi trong thời kỳ hậu Jack Ma. Tại lễ kỷ niệm 19 năm của Alibaba năm ngoái, Jack Ma đã đưa ra thông báo nghỉ hưu khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuyên bố chuyển giao "quyền lực" lần này diễn ra đúng thời điểm "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và cũng chính vào dịp sinh nhật lần thứ 54 của Jack Ma - người đồng sáng lập tập đoàn này.

Jack Ma rời đế chế Alibaba trong dịp sinh nhật lần thứ 55
Tỷ phú Jack Ma tuyên bố từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba trong dịp sinh nhật lần thứ 55.

Dù trao chức Chủ tịch Alibaba cho ông Daniel Zhang - người đang đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn nhưng Jack Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

Jack Ma dự định tiếp tục vai trò của mình với tư cách là nhà sáng lập và có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự quan trọng của Alibaba mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần.

Ông Jack Ma hiện muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc làm từ thiện. Ông thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014 và nhiều lần cho hay tỉ phú Bill Gates cùng vợ, bà Melinda Gates, là nguồn cảm hứng cho nỗ lực từ thiện của ông.

Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng nhất quốc gia Đông Á với khối tài sản gần 40 tỉ USD, nhiều lần đứng trên bục người giàu nhất Trung Quốc. Trước khi là tỉ phú, ông là giáo viên dạy tiếng Anh và thường xuyên nhắc về đam mê cho ngành giáo dục của mình. Giải thích cho quyết định cá nhân, cựu chủ tịch Alibaba : "Một người thầy luôn muốn học sinh của mình vượt qua họ. Vì vậy tôi và công ty có trách nhiệm phải để những người trẻ hơn, tài năng hơn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo".

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi năm ngoái, tỉ phú Jack Ma đã phát biểu về những thách thức của ngành giáo dục trong tương lai, cảnh báo rằng: "Nếu không thay đổi phương pháp giảng dạy, 30 năm sau,chúng ta sẽ gặp rắc rối".

Phương pháp giảng dạy hiện tại sẽ không thể giúp con cháu chúng ta giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công việc với máy móc – ông Jack Ma giải thích, đồng thời nhấn mạnh trẻ em cần được dạy "các kỹ năng mềm", như tư duy độc lập và làm việc nhóm.

Ngoài giáo dục, tỉ phú Jack Ma cũng đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến quyền nữ giới.

"Nữ giới luôn đóng vai trò quan trọng ở Alibaba kể từ ngày thành lập…Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công, hãy đảm bảo rằng bạn bổ nhiệm đầy đủ các nữ lãnh đạo" – ông Jack Ma nhấn mạnh, đồng thời khẳng định bình đẳng giới là một trong những vấn đề quan trọng nhất của thể kỷ XXI.

Tỷ phú Jack Ma nghỉ hưu, giao toàn quyền cho Daniel Zhang: Nhân vật này là ai?

Sau khi Jack Ma đón sinh nhật lần thứ 55 và theo kế hoạch do chính ông công bố, Chủ tịch Alibaba sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang.

Jack Ma rời đế chế Alibaba trong dịp sinh nhật lần thứ 55
 Jack Ma (trái) và Daniel Zhang (phải).

Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma năm nay 47 tuổi. Ông đã giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015. Các nhà đầu tư và giới phân tích sẽ theo dõi Zhang điều hành Alibaba khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Bên cánh đó, Alibaba cũng phải chiến đấu với các đối thủ nội địa như Pinduoduo and JD.com tại các thành phố nhỏ - những nơi được xem là động lực tăng trưởng tiếp theo cho ở Trung Quốc.

Cách đây 12 năm, Daniel Zhang chỉ là một nhân viên kiểm toán bình thường tốt nghiệp ĐH Kinh tế & Tài chính Thượng Hải. Sau khi gia nhập Alibaba vào năm 2007, ông đã dần dần trở thành gương mặt quan trọng trong tập đoàn, là "kiến trúc sư" chính của nhiều dự án thương mại điện tử lớn.

Người đàn ông gốc Thượng Hải này thường được nhân viên miêu tả là Tiểu Dao Tử - dùng để chỉ những người có tinh thần tự do và phóng khoáng.

Theo hồ sơ được đăng tải trên trang web của tập đoàn năm 2017, phong cách lãnh đạo của Daniel Zhang cũng rất khác biệt với Jack Ma: "Việc chú ý đến từng chi tiết kể cả nhỏ nhất chính là sự khác biệt lớn giữa người sáng lập Alibaba và Daniel Zhang".
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34191 sec| 1822.57 kb