Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Kháng cáo thất bại, Giang Kim Đạt bị tuyên án tử hình

Kháng cáo thất bại, Giang Kim Đạt bị tuyên án tử hình
Không chấp nhận bản án tại phiên tòa sơ thẩm, Giang Kim Đạt kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/8, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản.

Chiều 18/8, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 4 trong đại án tham ô xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) trong phiên toàn phúc thẩm.

Theo cáo trạng tại phiên toàn sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Đây là tiền đề cả 3 thông đồng, thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cũng theo cáo trạng, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt trong thời gian nắm quyền tại Vinashinlines lên đến gần 16 triệu USD, trong đó Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh) tham ô 255 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn và hợp pháp hóa khoản tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Với hành vi trên, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2, TAND Hà Nội tuyên Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm án tử hình; Trần Văn Khương chung thân về Tham ô tài sản; bố Đạt – ông Giang Văn Hiển 12 năm tù về tội Rửa tiền.

Tuy nhiên, Giang Kim Đạt và các bị cáo cho rằng bản thân không phạm tội nên đã kháng cáo kêu oan.

Kháng cáo thất bại, Giang Kim Đạt bị tuyên án tử hình
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Giang Kim Đạt tiếp tục khẳng định bản thân không phạm tội Tham ô tài sản. Cựu quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines lập luận, khoản tiền gần 16 triệu USD trên là của anh ta kiếm được từ kinh doanh chứ không liên quan đến hoa hồng mua bán, cho thuê tàu… Không chỉ vậy, Giang Kim Đạt còn lên tiếng bác bỏ những lời khai của bố - ông Giang Văn Hiển tại . Giang Kim Đạt khẳng định: “Bố bị cáo không biết gì, không liên quan tới các mối quan hệ của bị cáo”.

Lật lại lời khai của ông Giang Văn Hiển trong phiên toàn sơ thẩm, bố Giang Kim Đạt khẳng định số tiền gần 16 triệu USD là của mình do đối tác nước ngoài chuyển cho, không liên quan gì đến con trai. Bởi số tiền 16 triệu USD trên là tiền công ông ta làm môi giới mà có. Sau đó, ông ta dùng số tiền này mua hàng chục bất động sản trong và ngoài nước để gia tăng lợi nhuận.

Mặc dù kháng cáo kêu oan nhưng vì lý do sức khỏe, ông Hiển không đến tham dự phiên tòa mà đệ đơn xin xét xử vắng mặt.

Cùng giữ kháng cáo kêu oan với cha con bị cáo Đạt là Trần Văn Khương. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Khương phủ nhận toàn bộ lời khai nhận 110.000 USD từ bị cáo Liêm nhưng phủ nhận việc bản thân giữ vai trò chính. Bị cáo Khương khẳng định không phải người chỉ đạo Giang Kim Đạt phạm tội. Sau đó, ông Liêm xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử và nghị án, căn cứ vào những lời khai tại cơ quan điều tra, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản, Rửa tiền nên bác kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm nhận định, nếu các bị cáo không thỏa thuận thì khoản tiền hoa hồng này vẫn được đưa vào hạch toán thu nhập khác của Vinashinlines. Hành vi của các bị cáo là nguyên nhân khiến doanh nghiệp này phá sản. Lời khai của Giang Kim Đạt bị ép cung cũng không có căn cứ xác thực để chứng minh.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên giữ nguyên bản án trong phiên tòa sơ thẩm. Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương chung thân về tội Tham ô tài sản và Giang Văn Hiển 12 năm tù về tội Rửa tiền.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07578 sec| 1817.563 kb