Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi đem bán

Khởi tố cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi đem bán
Ngày 8/9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng vì hành vi trộm ngà voi tang vật, trong đó có một can bộ hải quan.

3 đối tượng đó là: Phạm Minh Hoàng (trú tại phường Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên cán bộ Cục Hải quan TP Hà Nội; Trần Trọng Cường (trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm) và Hoàng Văn Diện (trú tại phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo tài liệu vụ án, Phạm Minh Hoàng làm việc tại Cục Hải quan Hà Nội từ năm 2009. Hơn một trước, Hoàng được phân công quản lý kho tang vật của Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm - Cục Hải quan Hà Nội.

Khởi tố cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi đem bán
3 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ án.

Hoàng có nhiệm vụ là theo dõi việc nhập, xuất tang vật vi phạm do hải quan thu giữ như cần sa, súng, thuốc phiện, vảy tê tê, ngà voi...

Tháng 4/2017, do cần tiền chi tiêu, Hoàng nảy sinh ý định lấy trộm ngà voi đem bán. Thông qua Trần Trọng Cường, Hoàng biết Diện nhận tiêu thụ số ngà voi cho Hoàng với giá 7-8 triệu đồng/kg.

Hoàng đã bàn với Cường lấy ngà voi trong kho bán, để sự việc không bị phát hiện hai đối tượng này đã mua ngà voi giả làm bằng nhựa, gỗ, xi măng đưa lại vào kho.

Sau khi lên kế hoạch xong xuôi, nhân lúc vắng người, Hoàng đã tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa kho được giao để vào kho lấy ngà voi cất giấu trong ba lô mang ra ngoài giao cho Cường. 

Cũng với thủ đoạn này, các đối tượng đã 8 lần thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, lấy được 239,5kg ngà voi và hơn 6kg sừng tê giác đem bán lấy về gần 3 tỷ đồng.

Sau các phi vụ trên, Trần Trọng Cường được hưởng 260 triệu đồng phí môi giới bán sừng tê giác.

Khởi tố cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi đem bán
Ngà voi giả được đánh tráo.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Diện, cơ quan công an thu giữ một số sản phẩm chế tác từ ngà voi, 9.500 USD và 30 triệu đồng. Bước đầu, 25 tuổi khai đã bán hầu hết số ngà voi đã mua của Hoàng cho một người Trung Quốc.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 4/8, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, tạm giam Phạm Minh Hoàng, Trần Trọng Cường về tội Tham ô tài sản. Còn Hoàng Văn Diện cũng bị khởi tố, tạm giam về tội Tàng trữ, buôn bán hàng cấm.

Đầu tháng 9, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đã giao Bộ Công an chỉ đạo Công an Hà Nội sớm có kết luận điều tra để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát kho tang vật, đảm bảo chặt chẽ, an toàn và thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, luân chuyển cán bộ theo quy định.

Nhật Hạ (tổng hợp)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09546 sec| 1805.352 kb