Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo TrustBank vì giúp Hứa Thị Phấn

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo TrustBank vì giúp Hứa Thị Phấn
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố hơn 10 người, nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TrustBank bị cho là giúp Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hơn nghìn tỷ đồng.

Chiều tối 26/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã thi hành lệnh khởi tố , lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 14 bị can về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TP Đại Tín (TrusBank, năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN -VNCB).

Trong số các bị can có 4 người bị bắt, còn lại được tại ngoại. Số này có nhiều người là người nhà, họ hàng của bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank).

Cụ thể, có Ngô Kim Huệ (nguyên Phó TGĐ TrustBank), cháu gái của bà Phấn. Ngô Nguyễn Đoan Trang, Phó TGĐ phụ trách nguồn vốn tại ngân hàng là cháu ruột của bà Phấn. Lâm Hứa Huỳnh Trinh, cháu bà Phấn là cán bộ cao cấp tại TrustBank. 

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo TrustBank vì giúp Hứa Thị Phấn
Hàng loạt nguyên lãnh đạo, trợ thủ đắc lực của bà Phấn bị khởi tố.

Bùi Thị Kim Loan, người thân cận của bà Phấn được xem như người có vai trò tay hòm chìa khoá và ra chỉ thị cho các cán bộ ngân hàng làm theo chỉ thị của bà Phấn. Loan có chồng cũng là cháu bà Phấn người đứng tên trong 29 hồ sơ vay tiền tại TrustBank.

Các bị can bị khởi tố vì cho là giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn, người nắm giữ hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín trước khi bán cho Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm.

Ngay trong ngày 26/9, C46 đã dẫn giải các bị can bị bắt tạm giam ra trại giam T16 (Bộ Công an, Hà Nội) để phục vụ việc điều tra vụ án.

Trước đó, tháng 3/2017, C46 đã thi hành lệnh khởi tố bị can, lệnh khám xét nơi ở của bà Phấn về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

C46 còn quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 5 bị can nguyên lãnh đạo, cán bộ của TrustBank gồm: Bùi Thế Nghiệp - Trưởng phòng định giá tài sản Công ty xử lý nợ TrustBank, Nguyễn Vĩnh Mậu – nguyên Phó chủ tịch HĐQT TrustBank và các thành viên HĐQT, thư ký, nhân viên TrustBank với vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Phấn.

Trước đó, trong quá trình xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm, VKS cho rằng có căn cứ xác định vốn chủ sở hữu của TrustBank bị âm hơn 2.800 tỷ đồng - là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do nhóm bà Phấn, ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT), Trần Sơn Nam (TGĐ Ngân hàng Đại Tín) trong quá trình điều hành ngân hàng gây ra.

Đồng thời, quá trình kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm liên quan đến hành vi của nhóm Phú Mỹ, VKS phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Bà Phấn sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền, thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản, để lấy tiền ngân hàng góp vốn đầu tư cho các công ty thành viên.

"Việc ký hợp đồng mua bán trái phép, cho vay nhận tài sản thế chấp, làm các thủ tục giải ngân nhưng không giao tiền cho người vay, việc mua cổ phần ngân hàng Đại Tín, mua sắm tài sản cố định, mua bán nhà lòng vòng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước…", VKS nêu quan điểm và kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án liên quan đến nhóm bà Phấn.

Sau đó, TAND TP. HCM đã khởi tố, điều tra những sai phạm của bà Phấn và những người liên quan. Đồng thời ra quyết định thu hồi gần 1.000 tỷ đồng được cho là tiền ông Danh có từ hành vi Cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng chuyển cho bà Phấn.

P.V (Tổng hợp theo VNE, Zing, TNO)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02962 sec| 756.805 kb