Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố Nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Cần Thơ

Khởi tố Nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Cần Thơ
Công an TP Cần Thơ đã khởi tố hai cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ vì tội cho vay sai diện ưu đãi, thông đồng nâng khống giá trị tài sản thế chấp. Hai lãnh đạo này là Nguyên Giám đốc và Phó giám đốc ngân hàng Nông nghiệp tỉnh.

Ngày 8/3, công an TP cần Thơ đã khởi tố đối với hai là ông Lê Thanh Hải (53 tuổi, Nguyên Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ) và Trần Huy Liệu (45 tuổi, Phó giám đốc ngân hàng). Sau khi bị khởi tố, ông Liệu đã bị bắt tạm giam, còn ông Hải được tại ngoại nhưng cấm không được rời khỏi nơi cư trú.

Theo cáo buộc, hai đã có hành vi xét duyệt cho vay sai diện, thông đồng lập hồ sơ chứng từ khống trong cho vay tín dụng trong khi vẫn còn đang đương chức tại ngân hàng. Hai người là lãnh đạo nhưng đã cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Khởi tố Nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Cần Thơ

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị cơ quan công an bắt tạm giam

Trước đó, năm 2012, ông Hải và cấp dưới đã xét duyệt cho Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam vay 289 tỷ đồng. Công ty này do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc và được sử dụng gọi tín dụng ưu đãi (lãi suất hai năm đầu là 0% và từ năm thứ 3 là 50%). Để có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, Nhân đã dùng tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ để thế chấp. Tòa nhà có giá trị 104 tỷ đồng, nhưng giá trị của nó đã được nâng không lên 333 tỷ đồng.

Theo điều tra, cơ quan có thẩm quyền đã xác định Công ty nông thủy sản Tây Nam của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua thiết bị máy móc mà sử dụng vào việc khác. Về phía ngân hàng phát vay sai diện ưu đãi nên doanh nghiệp này không có ý ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông thôn,...

Từ năm 2012-2016, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng tiền hỗ trợ lãi suất. Sau khi sự việc được phát hiện, đại diện phía ngân hàng yêu cầu chi nhánh Cần Thơ thu hồi số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Cho đến thời điểm hiện tại, Giám đốc Nhân mới chỉ “khắc phục” được 2 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, năm 2016, đã lần lượt tạm giam đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến – đối tác của Nhân), Nguyễn Văn Đạt (Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thông chi nhánh Cần Thơ)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02168 sec| 749.313 kb