Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khu công nghệ cao thứ 2 khoảng 195 ha tại quận 9 sẽ được thành lập

Khu công nghệ cao thứ 2 khoảng 195 ha tại quận 9 sẽ được thành lập
TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất từ quy hoạch đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ.

Kiến nghị này nhằm thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu công viên khoa học và công nghệ tại phường Long Phước, quận 9 có tổng diện tích khoảng 195 ha, với có sứ mệnh hướng dẫn phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao chủ lực của thành phố và khu vực.

Đây là khu công nghệ cao thứ 2 của TP.HCM, sau Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đang hoạt động. Cả hai đều nằm trên địa bàn quận 9.

Đây sẽ là nơi kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ cao, tạo nên một môi trường thuận lợi để đào tạo các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của thành phố.

Khu công nghệ cao thứ 2 khoảng 195 ha tại quận 9 sẽ được thành lập

Khu công nghệ cao thứ 2 là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao thành phố hiện hữu. Khi đưa vào hoạt động, Khu công nghệ cao mới sẽ là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai thành tựu khoa học công nghệ , cũng như nghiên cứu cải tiến. Đồng thời, cùng với khu công nghệ cao hiện hữu là 1 trong 3 khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông thành phố gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Trước đó, vào năm 2002 khu công nghệ cao đầu tiên của TP.HCM (SHTP) được thành lập tọa lạc tại quận 9, với tổng diện tích là 913 ha, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 phát triển 300 ha và giai đoạn 2 phát triển 613 ha còn lại.

Đây là 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập với những lợi thế: cách trung tâm thành phố 15 km, nằm giữa 43 khu công nghiệp, khu chế xuất của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện nay, SHTP đã trở thành điểm đến về đầu tư công nghệ cao tại TP.HCM và Việt Nam với các ngành vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ nano.

Thông tin từ Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 4/2019, SHTP đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 156 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7,1 tỉ USD. Trong đó, đã có 73 dự án đã đi vào hoạt động ổn định, trong đó có tập đoàn công nghệ cao trên thế giới như Intel, Nidec, Samsung, Nipro…

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50484 sec| 1805.953 kb