Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Kiên Giang: Người trúng vé số độc đắc 1,5 tỷ đồng thắng kiện

Kiên Giang: Người trúng vé số độc đắc 1,5 tỷ đồng thắng kiện
Theo kết quả giám định từ camera, tờ vé số của bà Tuyết đưa cho chủ đại lý ban đầu và tờ vé số mà chủ đại lý đưa lại cho người thân bà Tuyết ký nhận là hai tờ khác nhau.

Sau một ngày xét xử, ngày 31/5, TAND TP Rạch Giá, Kiên Giang tuyên chấp nhận đơn kiện của bà Nguyễn Thị Tuyết (huyện Châu Thành), buộc chủ đại lý vé số Triều Phát trả cho nguyên đơn 1,5 tỷ đồng tiền trúng tờ vé số độc đắc. Đây được đánh giá là vụ án phức tạp, kéo dài 6 năm.

Theo HĐXX, kết quả giám định của Viện khoa học (Bộ Công An) về những hình ảnh camera tại đại lý vé số xác định: 

Tờ vé số của bà Tuyết đưa cho người của đại lý vé số Triều Phát là ông Ngô Xương Phúc lúc đầu và tờ vé số ông Phúc đưa cho ông Phương (cậu bà Tuyết) ký tên vào sau đó là khác nhau. 

Tờ vé số không trúng độc đắc được ông Phúc lấy từ trên tủ phía sau bàn giao dịch.

Đến dự phiên tòa lần này, ông Ngô Minh Dũng - giám định viên kỹ thuật hình sự - khẳng định đã phân tích từng khung hình diễn ra xuyên suốt toàn bộ quá trình di chuyển của ông Phúc.

người trúng vé số độc đắc 1,5 tỷ
Bà Tuyết (trái) trong một lần ra tòa (Ảnh: Zing)

Sau khi tòa tuyên án, bà Tuyết cùng người thân rất vui mừng. "Gia đình chúng tôi lâm cảnh nợ nần, vướng vòng lao lý vì vụ việc này. Tuy nhiên tôi vẫn tin vào công lý, lẽ phải nên quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng", bà Tuyết và bày tỏ lòng cảm ơn nhiều người đã góp tiền ủng hộ gia đình bà làm lộ phí đến tòa, theo Vnexpress đưa tin.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22/7/2011, bà Tuyết đến đại lý Triều Phát đổi tờ vé được cho là trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng. Vé này có số 938368, ký hiệu AG-7K3, mở thưởng ngày 21/7/2011, do công ty Xổ số kiến thiết An Giang phát hành. 

Sau khi nhận tờ vé số, chủ đại lý yêu cầu bà này đưa chứng minh nhân dân để làm thủ tục nhưng sau đó từ chối trả thưởng.

Vụ việc sau đó được công an địa phương lập biên bản. Cụ thể, khi ông Phúc ghi thông tin của bà Tuyết vào phía sau tờ vé số và nhờ ông Trần Thanh Phương (cậu bà Tuyết) cùng ký tên, tờ vé số được chủ đại lý bỏ vào hộc tủ. 

Lúc chuẩn bị chi tiền, ông Phúc gọi người cháu của mình là Ngô Xuân Bình kiểm tra lần nữa. Vừa cầm lên kiểm tra bằng mắt thường, anh Bình cho rằng đây là tờ vé số giả đã được cắt dán lại.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Rạch Giá trưng cầu giám định cho kết quả vé số nguyên thủy bà Tuyết sở hữu có số 738362 đã bị cắt dán thành số 938368 để trùng khớp với giải đặc biệt. 

Vé số 738362 này nằm trong 50 tờ có số cuối cùng là 62, được đại lý Diễm Thúy mua của đại lý Bảy Hưng (TP Rạch Giá) và bán hết cho nhiều người bán vé số dạo ở Hà Tiên, trong đó có anh Được là con bà Tuyết. Từ đó, cho rằng trong vụ này không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên không khởi tố vụ án.

Không đồng tình với kết quả giám định trên, bà Tuyết tiếp tục khẳng định đã bị chủ đại lý Triều Phát đánh tráo tờ vé số nên kiện đòi ông Phúc phải trả thưởng 1,5 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện nhưng bản án bị TAND tỉnh Kiên Giang hủy vào tháng 10/2016.

Theo HĐXX phúc thẩm khi đó, cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng trong việc xác định tư cách của nguyên đơn, bị đơn và người liên quan. Nội dung tuyên trái pháp luật khi buộc ông Phúc trả tờ vé số trị giá 1,5 tỷ đồng vì ông Nguyễn Văn Bao là người đã trúng giải đặc biệt và nhận thưởng, chứ không phải bà Tuyết.

Vụ án sau đó quay trở lại vạch xuất phát và lần xử này bà Tuyết lại thắng kiện, Zing đăng tải về quá trình vụ việc.
 

Kim Hoàn (T/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02360 sec| 756.578 kb