Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân để đối phó với Mỹ?

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân để đối phó với Mỹ?
Chủ tịch Kim đã ra lệnh chế tạo thêm động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân, bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao số lượng tên lửa Triều Tiên hiện có trong kho vũ khí, KCNA đưa tin.

Ngày 23/8, truyền thông Triều Tiên đã đăng tải những bức ảnh Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Viện Vật liệu Hóa học thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng.

Các bức ảnh cho thấy những bức biểu đồ của một tên lửa có tên gọi là Pukguksong hoặc Polaris, biểu đồ khác khó nhận thấy hơn nhưng có vẻ là Hwasong hoặc Mars.

“Ông Kim ra lệnh cho các chuyên gia ở viện nghiên cứu chế tạo thêm động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân, bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao số lượng tên lửa Triều Tiên hiện có trong kho ”, KCNA đưa tin.

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân để đối phó với Mỹ?
Chủ tịch Kim đến thăm Viện Vật liệu Hóa học.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn không cần phải chờ đợi nạp nhiên liệu trước khi phóng. Quá trình này đối với tên lửa thông thường sẽ mất hàng giờ, dễ bị đối phương phát hiện và tấn công phủ đầu. Tên lửa nhiên liệu rắn cũng dễ dàng vận chuyển và che giấu hơn.

Viện Vật liệu Hóa học Triều Tiên hiện đang đảm nhận quá trình chế tạo các vật liệu dạng sợi và hợp chất carbon sử dụng trong động cơ tên lửa công suất cao. Đây là phương tiện đưa đầu đạn hạt nhân ra ngoài bầu khí quyển rồi quay trở lại để lao xuống mục tiêu.

Theo các chuyên gia phân tích, phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là bước nhảy vọt quan trọng với Triều Tiên. Bởi loại tên lửa này rất khó để có thể phát hiện trong khi tàu ngầm chiến lược có thể đem tên lửa đi bất cứ đâu trên thế giới.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang muốn khẳng định với thế giới về công nghệ chế tạo đầu đạn và nhiên liệu rắn, rằng Triều Tiên đã bước sang giai đoạn sản xuất hàng loạt”, một chuyên gia quốc phòng tại Đại học Kyungnam ở Seoul, Hàn Quốc nói.

Truyền thông nước này cũng cho biết, nhà lãnh đạo của họ không đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào dành cho Mỹ trong lần thị sát trên.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phân tích cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào các công ty Trung Quốc và Nga đang là “điểm nóng” cho các động thái tiếp theo mà Triều Tiên dường như sẽ không bỏ qua.

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân để đối phó với Mỹ?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày, ông Jin Jong-Hyop, Đại diện Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga cho biết, Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị tấn công Guam. Mọi việc phụ thuộc vào Mỹ có hành động hợp lý hay không. Nếu Mỹ không làm vậy, họ sẽ phải hổ thẹn trước toàn thế giới một lần nữa.

Ông Jin nhấn mạnh việc chiến tranh có xảy ra hay không sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có ngừng các hành động khiêu khích và gây áp lực lên Triều Tiên hay không.

Đồng thời ông cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không đặt chương trình tên lửa và vũ  khí hạt nhân lên bàn đàm phán đến khi Mỹ từ bỏ các chính sách khiêu khích và đe doạ hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng.

Những thông tin trên được công bố chỉ 2 ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày có tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG). Tuy nhiên, Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận là hành động khiêu khích nhằm xâm lược Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận này đã đổ thêm dầu vào lửa trước tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. 

Kim Jong-un ra lệnh sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân để đối phó với Mỹ?
Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào các công ty Trung Quốc và Nga cũng được cho là hành động khiêu khích nước này.

Trong một diễn biến liên quan đến vấn đề chế tạo tên lửa của Triều Tiên, trước đó, hôm 14/8, New York Times đưa tin cho biết sự thành công của Triều Tiên trong các vụ thử tên lửa một phần là nhờ vào việc mua ở chợ đen các động cơ tên lửa "có thể của một nhà máy Ukraine có quan hệ trong quá khứ với chương trình tên lửa của Nga."

Tuy nhiên, 18/8, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) khẳng định họ và các công ty con đã tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu của luật pháp Nga và các quy định kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, trong đó có Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), cũng như các yêu cầu và biện pháp hạn chế do các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt.

Một số nguồn tin cũng cho hay, Mỹ cũng đang tích cực triển khai các biện pháp trừng phạt nhắm đến các công ty, cá nhân Trung Quốc và Nga buộc hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07900 sec| 1822.023 kb