Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Kon Tum: Khởi tố Trưởng công an xã vì phá rừng

Kon Tum: Khởi tố Trưởng công an xã vì phá rừng
Nguyên Trưởng Công an xã Đăk Ui, tỉnh Kon Tum vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vì liên quan đến một vụ phá rừng.

Thông tin từ Công an huyện Đăk Hà, Kon Tum cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Tiến An (SN 1983), nguyên Trưởng Công an xã Đăk Ui về tội "vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng" theo Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra, tháng 6/2017, biết thông tin Công ty CP vật tư dịch vụ nông nghiệp Kon Tum ở xã Đắk Ui có nhu cầu cưa hạ một số cây gỗ phay, gỗ gòn để lấy diện tích đất trồng cà phê, Vũ Tiến An đã bàn bạc với Vũ Tiến Thanh (SN 1994, huyện Đắk Hà) và Trương Sỹ Ninh (SN 1992, huyện Đắk Hà) làm hợp đồng mua bán gỗ với Công ty CP vật tư dịch vụ nông nghiệp Kon Tum để khai thác, bán kiếm lời. Vị trí khai thác thuộc khu vực trại bò và nằm trong diện tích đất của công ty.

Qua bàn bạc, An nhận trách nhiệm lo thủ tục lâm sản và được hưởng 30% lợi nhuận. Ninh chịu trách nhiệm vận chuyển và được hưởng 40% lợi nhuận. Thanh chịu trách nhiệm thuê người vào cưa hạ và được hưởng 30% lợi nhuận.

Kon Tum: Khởi tố Trưởng công an xã vì phá rừng
Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra số lượng gỗ bị mất.

Trong 4 ngày từ 17 - 20/6, các đối tượng đã đưa theo cưa máy, xe máy cày vào cưa hạ trái phép gỗ tại bãi ma. Khai thác xong, các đối tượng đã đưa hơn 4,5m3 gỗ xẻ hộp (quy tròn hơn 7m3 gỗ tròn) cất giấu tại nhà ông Vũ Tiến Chờ (thôn 8, xã Đăk Ui).

Số còn lại gần 1,3 mét khối gỗ tròn và gần 6,5 mét khối gỗ hộp các đối tượng cất giấu tại khu vực dốc đỏ, tiểu khu 347. Sau khi sự việc bị bại lộ, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà đã tiến hành phân loại, xác định số lượng gỗ. Theo đó, khối lượng lâm sản khai thác trái phép là hơn 34 mét khối gỗ tròn, nằm ở khoảnh 4, tiểu khu 345 lâm phần do UBND xã Đăk Ui quản lý.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, với cương vị Nguyên là Trưởng Công an xã, hiểu rõ quy định của pháp luật về khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản nhưng Vũ Tiến An cùng các đối tượng liên quan đã lợi dụng hợp đồng mua bán gỗ để khai thác trái phép. Hành vi của An có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.55809 sec| 1806.484 kb