Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’
Có hàng tá lý do, hàng nghìn lời biện hộ để người phụ nữ bào chữa cho việc ăn bám của mình. Thế nhưng, hãy ngẫm mà xem, vì lý do gì bạn lại bắt nhà chồng gánh trách nhiệm cáng đáng thêm bạn và con?

Lượn một vòng , một loạt các trang của chị em không khó để bắt gặp những dòng trạng thái thể hiện sự hụt hẫng, uất ức của các mẹ, các chị khi bị nhà chồng trách móc là “ăn bám”. Các chị em thi nhau kể xấu chồng, buộc tội gia đình chồng và tự “khóc cho mình” vì phải chịu quá nhiều tổn thương.

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’
Là phụ nữ mang tiến ăn bám chồng khổ lắm ai ơi.

Tôi thương các chị. Chúng ta đều là phụ nữ chúng ta có lẽ đều giống nhau khi muốn dành trọn vẹn quan tâm, dành tất cả tin tưởng để chăm sóc cho gia đình. Thậm chí vì gia đình nhỏ không ít người chấp nhận hy sinh, chấp nhận ở nhà để chăm con, lo việc nội trợ, thực hiện bổn phận của một “hậu phương”.

Thế nhưng điều đó không có nghĩa bạn giao toàn bộ trách nhiệm cáng đáng gia đình lên vai chồng, gia đình chồng. Xin thưa, họ chẳng có nghĩa vụ hay trách nhiệm gì để bắt buộc phải cáng đáng thêm bạn và con của bạn cả.

Vậy nên, hãy tự lập, tự lo cho mình và gia đình nhỏ của mình trước khi phiền đến họ.

Cô bạn tôi từng có những trang đẫm nước mắt trong suốt gần 4 năm lấy chồng. Khổ một nối dù có cả mớ đau lòng, cả bầu trời muốn thổ lộ nhưng cô ấy chẳng thế chia sẻ cùng ai và cuối cùng chỉ biết tự nói với một nhân – cách – khác, một con người khác của bản thân qua chiếc .

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’
Đừng buộc bản thân trở thành nô lệ của người khác.

Cô ấy lấy chồng khi còn quá trẻ, công ăn việc làm chưa ổn định, lại liền tù tì sinh 2 đứa con. Vậy là không cách nào khác, cô ấy đành ở nhà quần quật trông con cho đến khi có thể gửi trẻ được mới bắt đầu sự nghiệp đi làm.

Bốn năm trời chịu bao áp lực, gièm pha với bao tủi hờn, oán hận nhà chồng, nhưng cô thừa nhận bản thân đã sai lầm khi sinh nở mà không có sự chuẩn bị, đặc biệt là kế hoạch về tài chính. Chính điều này đã khiến tất cả gánh nặng kinh tế dồn cả lên vai chồng, vô hình chung cả gia đình bị căng thẳng và rước khổ vào thân.

Thực ra trường hợp như cô bạn tôi không thiếu, nhưng chỉ có điều, người Việt vẫn duy tình hơn duy lý, nhiều mẹ cho rằng, tôi đã đẻ con cho nhà chồng, vậy thì nhà chồng đương nhiên phải lo cho cháu.

Thế nhưng trên thực tế đây lại không phải quan niệm tốt cho hạnh phúc gia đình.

Ở phương Tây, phụ nữ độc lập từ sớm, bởi vậy, trước khi lập gia đình, sinh con, họ thường cân nhắc rất kỹ vì họ biết vai trò, trách nhiệm và khả năng của chính bản thân.

Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta không mấy người làm được điều này dù các cụ ta từ lâu đã có câu cảnh báo trước: “Có con thì non việc”, đó là còn chưa kể những trường hợp các rủi ro về sức khỏe có thể xảy đến với cả mẹ và con trong suốt quá trình thai sản và .

Không ít mẹ Việt cứ hồn nhiên , sinh nở, rồi về “ăn vạ” nhà chồng, hàng tháng ngửa tay xin tiền chợ búa, chi tiêu, tự chuốc lấy cảnh “điều ra tiếng vào” rồi ấm ức khi không được như ý muốn.

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’
Đừng bao giờ để mình quá phụ thuộc vào đối phương.

Cũng có một sự thật là, những người phụ nữ Việt đang phải chịu quá nhiều sức ép, từ công việc, gia đình và đặc biệt là từ phía những người thân của nhà chồng. Ai cũng tự cho mình có quyền phán xét, có quyền can dự vào cuộc sống riêng của các gia đình trẻ và ai cũng sẵn sàng buông những lời chỉ dạy. Từ bố mẹ chồng, anh chị em nhà chồng, thậm chí họ hàng thân, sơ, hàng xóm nhà chồng cũng có thể buông lời gièm pha, khích bác.

Nhưng, các mẹ nên nhớ một điều, “không ai cho phép người khác xúc phạm mình, trừ chính bản thân mình”. Hãy trang bị cho mình một nền tảng nghề nghiệp vững chắc, thu nhập ổn định, bản lĩnh vững vàng và tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi bước vào một cuộc và biết phản kháng đúng mức trước những lời xúc phạm bản thân.

Phải chăng phụ nữ Việt cũng nên học phụ nữ phương tây, học họ cách lập kế hoạch về thời gian, sức khỏe và tài chính cho việc sinh nở, nuôi nấng và các dịch vụ y tế, bảo hiểm cho con?

Hãy nhớ đừng trông mong dựa vào ai, đừng bắt ai thay mình nuôi con, thức đêm hoặc chăm sóc con khi ốm đau, cũng đừng bắt ai phải móc hầu bao ra chi trả mọi chi phí cuộc sống cho bạn và con, vì họ không nợ bạn điều gì.

Hãy nhớ không ai có thể ép bạn sinh nở khi bạn chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ và làm chủ một gia đình nhỏ. Nếu không có “hậu thuẫn” vững chắc, có thể nhìn thấy được, đừng tin vào những lời nói như: “Lo gì, trời sinh voi, trời ắt sinh cỏ”, “Đâu sẽ vào đấy hết!”.

Là phụ nữ, đừng để mình phải gắn mác ‘ăn bám nhà chồng’
Là phụ nữ hãy sống như công chúa và kiêu hãnh như nữ hoàng.

Hãy nhớ cách làm chủ cuộc sống của mình và không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đừng cho rằng, chỉ cần làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình là đủ. Hoàn thiện bản thân để nâng cao vị thế trong mắt nhà chồng, tự lực gánh sinh với cuộc sống của chính mình là cách để phụ nữ vượt qua những lời cay nghiệt.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08598 sec| 1829.523 kb