Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lần đầu tiên Robot được phẫu thuật chính trong ca chữa ung thư gan

Lần đầu tiên Robot được phẫu thuật chính trong ca chữa ung thư gan
Lần đầu tiên, bệnh viện Bình Dân đã sử dụng hỗ trợ của Robot để phẫu thuật cắt 2 thùy gan trái đối với bệnh nhân ung thư gan. Hiện, bệnh nhân đã có thể tự đi đứng và hoạt động dần ổn định.

Bệnh nhân là ông C.M.T. (59 tuổi, ngụ tại Long An) khi đi khám sức khỏe bệnh nhân được bác sĩ phát hiện khối bướu trong vùng gan trái, nghi ngờ là khối ung thư đang phát triển. 

Qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ông T. bị một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III chưa di căn hạch.

Theo TS.BS Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc bệnh viện phân tích, đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để giảm nguy cơ tổn thương mạch máu gan, tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tính mạng cho người bệnh, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phẫu thuật robot cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư.

Lần đầu tiên Robot được phẫu thuật chính trong ca chữa ung thư gan
Bác sĩ tại bệnh viện Bình Dân đang sử dụng robot phẫu thuật.

Nhờ hỗ trợ của robot phẫu thuật giúp bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần. 

Cánh tay robot thực hiện linh hoạt các thao tác vén mô, bộc lộ trường mổ rõ ràng, bóc tách một cách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan và mạch máu vùng gan. Nhờ vậy, toàn bộ hạ phân thùy gan II, III ở bệnh nhân được loại bỏ triệt để vừa giảm thiểu tổn thương đồng thời duy trì chức năng gan sau mổ cho người bệnh.

Bên cạnh đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính, tăng tiên lượng sống còn cho người . Sau phẫu thuật 2 ngày người bệnh tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ.

Đây là hệ thống robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam, với kinh phí 71 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP HCM.

Tiến sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bình Dân cho biết phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh. Từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay robot quay 540 độ, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi. 

Đây là điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được, giúp phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận, khắc phục hạn chế của mổ mở, mổ nội soi.

Bác sĩ Hưng , tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, phóng đại 12 lần giúp phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư. Điều này mang đến cơ hội tiếp cận điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần ra nước ngoài điều trị.

Chi phí cho một ca mổ nội soi bằng robot tại Bệnh viện Bình Dân khoảng 80 đến 100 triệu đồng. 

Hiện phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch... Đặc biệt hệ thống hiệu quả cao đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28093 sec| 1805.664 kb