Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lãnh đạo Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi người dân sau sự cố hỏa hoạn

Lãnh đạo Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi người dân sau sự cố hỏa hoạn
Sau 10 ngày sự cố hỏa hoạn xẩy ra tại Cty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng đã gửi thư xin lỗi đến người dân và các đơn vị liên quan...

Liên quan đến vụ cháy công ty phích nước Rạng Đông làm xôn xao dư luận những ngày vừa qua, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đã có thư xin lỗi gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình, các đơn vị, cơ quan, trường học, nhân dân hai phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

Cụ thể, nội dung bức thư viết: "18h ngày 28/8, tại nhà xưởng sản xuất đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn Compact và kho thành phẩm bỏng đèn cùa Cơ sở 87-89 Hạ Đình của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra sự cố hỏa hoạn…".

Lãnh đạo Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi người dân sau sự cố hỏa hoạn
Thư xin lỗi của lãnh đạo công ty Rạng Đông.

Lãnh đạo Rạng Đông cho hay, được sự ứng cứu và chỉ đạo kip thời của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan thuộc thành phố. Được sự ứng cứu và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND Quận Thanh Xuân, Đội Cảnh sảt PCCC & CNCH Thành phố và các Quận, huyện lân cận, Quận đội cùng các cơ quan chức năng thuộc Quận.

Đặc biệt được sự chỉ đạo trực tiếp, vận động và được sự hưởng ứng của các đơn vị các tổ dân phố thuộc Phuờng Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, đám cháy đã được khống chế, không lan sang các khu dân cư xung quanh và bộ phận sản xuất đèn LED của Công ty.

Mặc dù vậy, đám cháy đã ảnh hưởng tới , sinh hoạt của bà con. Đặc biệt ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất và nước tại một số khu vực trong quận.

"Sự hoả hoạn xảy ra tại Công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến của lực lượng PCCC và đặc biệt là tới nhân dân 2 phường sát Công ty", ông Nguyễn Đoàn Thăng viết trong thư.

Trong thư xin lỗi, lãnh đạo Rạng Đông cho biết ngay sau khi không chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, công ty đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly khu vực cháy, hạn chế các hậu quả lây lan về môi trường theo sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, đồng thời thăm hỏi bà con xung quanh, các trường tiểu học, mẫu giáo và các đơn vị trên địa bàn.

"Tuy nhiên, trong lúc xảy ra và khắc phục hậu quả, rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều sơ suất và thiếu sót.

Vì vậy, thay mặt Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông qua Thư xin lỗi này, xin gửi lời xin lỗi của chúng tôi đến lãnh đạo Thành phố, cơ quan ban ngành và bà con nhân dân sinh sống quanh khu vực", Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng viết trong thư.

Trước đó, sau khi đám cháy xảy ra, dư luận đang lo lắng về sự cố rò rỉ thủy ngân ra môi trường, Công ty có thông báo gửi tới UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan quản lý cấp trên cùng cổ đông, khách hàng về vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8.

Thông báo nêu rõ: "Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đặc biệt, Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất năm 2016."

Tuy nhiên, tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, ban đầu công ty Rạng Đông nguồn thủy ngân có thể phát tán ra ngoài môi trường là khoảng 15,1 kg. Nhưng theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho 1 bóng đèn compact nên khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định số thủy ngân đã phát tán ra môi trường nằm trong khoảng 15,1 - 27,2 kg”, ông Nhân nói.

Về kết quả quan trắc, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân thông tin, trong 12 mẫu chất thải rắn, tro xỉ sau cháy để xác định nồng độ thủy ngân thì chỉ có duy nhất một mẫu vượt 1,3 lần quy chuẩn Việt Nam, và đó là mẫu lấy từ cống nước thải cách nhà máy 1,5 km đổ ra sông Tô Lịch.

Ngoài ra, trong 8 mẫu nước thì cũng có 1 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Trong khi đó, có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn.

Theo ông Nhân, các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

Bộ TN-MT xác định phạm vi vùng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân là trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.82238 sec| 1817.742 kb