Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lễ hội làng nghề Bát Tràng 15/2 âm lịch

Lễ hội làng nghề Bát Tràng 15/2 âm lịch
Bát Tràng là một làng cổ nằm ở bờ bắc sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng huyện Gia Lâm. Hàng năm lễ hội làng Bát Tràng được tổ chức vào dịp Rằm tháng Hai âm lịch.

Nhằm ý nghĩa tôn vinh nghề gốm truyền thống và nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, cũng là dịp dân làng dâng lễ lên thần hoàng cầu xin thánh hiền cho dân giàu, xã văn minh, làng xóm bình an.

Đình Bát Tràng thờ sáu vị thần đã có công giúp dân đánh giặc giữ nước bao: gồm Bạch Mã Đại Vương, Tràng Thuận Nghi Dung, Phan Đại tướng, Cai Minh Đại Vương, Lưu Thiên Tử Đại Vương và Hồ Quốc Thần Đại Vương.

Theo phong tục truyền thống, lễ rước nước, tắm bài vị, rước bài vị từ miếu Bát Tràng ra đình Bát Tràng được thực hiện rất trang trọng. Các đồ lễ dâng lên Thành hoàng làng là một con trâu thui vàng, sáu mâm cỗ và bốn mâm xôi. Sau khi lễ xong, phẩm vật được hạ xuống chia đều cho dân làng cùng hưởng.

 

 

Lễ hội làng nghề Bát Tràng 15/2 âm lịch

Đình Bát Tràng

Lễ hội làng nghề Bát Tràng 15/2 âm lịch

Lễ rước
 
Lễ hội làng nghề Bát Tràng 15/2 âm lịch
Lễ tam sinh
 

Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian như: đánh cờ tướng, cờ người, kéo co, chọi gà, bịt mắt đập niêu,… biểu diễn văn nghệ tại đình. 

Bên cạnh những nét văn hoá truyền thống hội làng Bát Tràng cũng là dịp quảng bá giới thiệu sản phẩm Gốm Bát Tràng thông qua du khách. Vì vậy đến với hội du khách còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm tính tế được làm bởi những bàn tay tài hoa của nghệ nhân nơi đây.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02149 sec| 744.125 kb