Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Liên quan đến BN 867, bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19

Liên quan đến BN 867, bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19
Liên quan đến ca bệnh 867, bộ Y tế yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc rút kinh nghiệm sâu sắc bài học của hai bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý, khám chữa bệnh (bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị, ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn số 1078 gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả ước, Y tế các bộ, ngành, các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế và thuộc trường đại học về việc đề nghị tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng và cách ly ca bệnh nghi ngờ tại bệnh viện.

Công văn nêu ca mắc Covid-19 thứ 867 đã đến bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bệnh viện Thanh Nhàn khám. Sau hai lần được CDC Hà Nội và bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8 có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được và phân tích ca bệnh này, cục Quản lý Khám, chữa bệnh hoan nghênh và biểu dương bệnh viện Thanh Nhàn đã đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly phòng chống dịch Covid-19. Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu kết quả âm tính) đã tránh được bệnh viện lớn của Thủ đô nguy cơ bị phong tỏa và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Liên quan đến BN 867, bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19
Liên quan đến BN 867, bộ Y tế nhắc nhở toàn ngành tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến ca bệnh này, cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị cục Quân y - bộ Quốc phòng, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc bộ, ngành có người bệnh đến khám cần khẩn trương rút việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm Covid-19, tuyệt đối không để người nghi nhiễm Covid-19 tự ý di chuyển.

Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện trên. Thực hiện nghiêm các công điện và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, bộ Y tế ban hành.

Trước đó, như đã thông tin, theo điều tra dịch tễ, ngày 8/8, bệnh nhân 867 đi taxi (cùng vợ) đến khám tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 7h30-11h. Theo thông tin bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cung cấp, khi đến khám, bệnh nhân được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào phòng khám Covid-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, bác sĩ đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ.

cho thấy bạch cầu tăng cao (21,58 G/l), X-quang có tổn thương phổi, chẩn đoán sơ bộ là theo dõi giãn phế quản, phế nang 2 bên phổi. Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân về việc chuyển tuyến điều trị và sau đó, bệnh nhân... về thẳng nhà con gái là chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm ở đó.

Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện Thanh Nhàn với biểu hiện ho, sốt nhẹ. Bệnh nhân được phân luồng, cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ và bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Tại đây, bệnh viện Thanh Nhàn đã chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2, lấy mẫu gửi lên trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 (hôm 10/8).

Tuy kết quả âm tính, nhưng hình ảnh chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ nên bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày 11/8, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày CDC Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cũng cho kết quả dương tính.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11995 sec| 756.313 kb