Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Linh Đàm - Hà Nội: Phòng khám ngang nhiên hoạt động không cần giấy phép?

Linh Đàm - Hà Nội: Phòng khám ngang nhiên hoạt động không cần giấy phép?
Tiêm phòng vắc xin là việc rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ nhỏ. Nắm bắt nhu cầu đó, phòng khám chuyên khoa Tràng An, tiêm chủng vắc xin... ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép...

Vừa qua, Phapluatnet nhận được thông tin từ người dân tại khu đô thị Linh Đàm phản ánh về phòng khám chuyên khoa nội Tràng An có trụ sở tại số 14 Lô TT6C khu ĐTM, Tây Nam Hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai - Hà Nội) đã đặt biển hiệu tại các ngã ba của khu ĐTM Linh Đàm và biển hiệu chính tại nơi làm việc.

Điều kỳ lạ là trên các biển hiệu này không có thông tin nào liên quan đến giấy phép kinh doanh khiến không ít người thắc mắc, nghi ngờ liệu đây có phải là phóng khám “chui” nhưng vẫn vô tư hoạt động.

Linh Đàm - Hà Nội: Phòng khám ngang nhiên hoạt động không cần giấy phép?
Biển hiệu của Phòng khám chuyên khoa nội Tràng An không có thông tin về giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chị M.A - một người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm : "Hiện tại tôi đang có con nhỏ 9 tháng tuổi nên rất muốn tìm cơ sở khám chữa bệnh và tiêm chủng vắc xin cho cháu. Thấy phòng khám phòng tiêm chủng vắc xin Tràng An gần nhà nên tôi đến nghe  tiêm phòng cho con. Tuy nhiên, khi đến nơi, tôi bất ngờ thấy biển phòng khám không có thông tin về giấy phép kinh doanh nên cũng không dám cho con tiêm vắc xin tại đây".

Đồng quan điểm này, một người dân khác trong khu vực cũng cho hay: "Nếu các bậc phụ huynh không tìm hiểu kỹ mà cho con khám hay tiêm chủng tại những nơi chưa rõ ràng về giấy phép ĐKKD cũng như giấy chứng nhận, lỡ có chuyện gì xảy ra với các cháu nhỏ thì không biết hậu quả khôn lường như thế nào".

Để xác minh thông tin, PV Phapluatnet đã đến phòng khám Tràng An. Qua đó, PV xác nhận trên biển hiệu của phòng khám không có thông tin về giấy phép ĐKKD, không ghi số giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và thời gian hoạt động theo như Thông tư số: 02/2007/TT-BYT và Nghị định 79/2006/NĐ-CP quy định về biển hiệu của phòng khám bộ y tế ban hành. Ngoài ra, PV nhận thấy cơ sở vật chất phòng khám ở đây khá sơ sài.

Được biết, theo mục 3 Điều 9 Nghị định số: 104/2016/NĐ-CP quy định về cơ sở vật chất tối thiểu phòng khám, tiêm chủng vắc xin cần có: Khu vực thực hiện tiêm chủng có diện tích tối thiểu là 8m2; Khu vực thực hiện tư vấn, khám sàng lọc có diện tích tối thiểu là 8m2; Khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng có diện tích tối thiểu là 15 m2; Khu vực chờ trước khi tiêm chủng phải bố trí đủ chỗ ngồi đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, đủ ánh sáng và bố trí theo nguyên tắc một chiều tại các khu vực quy định của Bộ Y tế.

Hơn thế nữa, vấn đề bảo quản vắc xin cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thuốc  tiêm cho bệnh nhân. Bởi vậy, việc phòng khám có tuân thủ nghiêm quy trình vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin hay không, có được trang bị tủ lạnh, hộp chống sốc và các thiết bị theo dõi nhiệt độ tại nơi bảo quản và trong quá trình vận chuyển vắc xin là điều đáng bàn.

Ngoài ra, người dân còn lo ngại về chuyên môn của các y bác sỹ tại phòng khám có đủ trình độ xử trí kịp thời phản ứng sau khi tiêm vắc xin theo quy định của Bộ trưởng bộ Y tế không?

Trước tình trạng sai phạm về biển hiệu cũng như những băn khoăn, lo ngại của người dân tại phòng tiêm vắc xin, phòng khám chuyên khoa nội Tràng An, PV Phapluatnet đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt đề xuất đơn vị phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra hành nghề, đặc biệt tập trung vào các cơ sở hoạt động trái phép, kiên quyết yêu cầu hạ biển, đóng cửa, xử lý nghiêm khắc và dừng hoạt động những cơ sở hành nghề “chui”.

PV Phapluatnet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hoàng Linh - Minh Nhật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06822 sec| 1817.539 kb