Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lở tuyết kinh hoàng tại Pakistan, ít nhất 77 người thiệt mạng

Lở tuyết kinh hoàng tại Pakistan, ít nhất 77 người thiệt mạng
Ít nhất 77 người đã thiệt mạng và 94 người bị thương sau khi hàng các trận tuyết lở phá hủy và chôn vùi hàng loạt ngôi nhà tại phía Đông Bắc Pakistan.

Các trận tuyết lở được cho là do tuyết rơi dày ở thung lũng Neelum, thuộc vùng Kashmir do Pakistan quản lý, chính quyền địa phương địa cho biết.

Hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy và chôn vùi bởi tuyết. Hầu hết những người ở nhà khi trận tuyết lở xảy ra đều thiệt mạng hoặc bị thương, ông Ahmad Raza Qadri, bộ trưởng bộ quản lý và phục hồi thảm họa cho biết hôm 15/1.

Lở tuyết kinh hoàng tại Pakistan, ít nhất 77 người thiệt mạng
Trận lở tuyết phá hủy nhiều ngôi nhà tại thung lũng Neelum, Pakistan hôm 13/1. Ảnh: Getty Images. 

Số người chết có thể tiếp tục tăng, vì có những lo ngại rằng nhiều người vẫn có thể bị mắc kẹt. Nhiều dân làng vẫn bị mắc kẹt do lở tuyết ở thung lũng Neelum, phía bắc Pakistan sau khi trận mưa lớn trước đó gây ra vụ lở đất đầu tiên. Nhiều người được mất tích và có khả năng đã thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân, một quan chức cho biết.

Trong khi đó, ở miền tây Pakistan, tuyết rơi dày ở phía tây nam Balochistan, một tỉnh có diện tích lớn nhất quốc gia này và có nhiều khoáng sản đã phá hủy một số ngôi nhà ở khu vực miền núi, khiến 17 người thiệt mạng.

Cơ quan quản lý thảm họa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 huyện thuộc tỉnh này và yêu cầu sự hỗ trợ của quân đội đối với các hoạt động cứu trợ và cứu hộ.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết ông đã yêu cầu cơ quan thảm họa quốc gia, quân đội và các bộ trưởng liên bang cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các cư dân bị ảnh hưởng.

Lở tuyết kinh hoàng tại Pakistan, ít nhất 77 người thiệt mạng
Các nạn nhân bị thương trong trận tuyết lở ở Muzaffarabad trong một chiếc trực thăng quân đội sau khi tuyết rơi dày ở thung lũng Neelum, ở Kashmir do Pakistan quản lý. 

Một số nạn nhân bị thương đã được trực thăng đưa đến thị trấn Muzaffarabad để điều trị, và nhiều máy bay trực thăng sẽ vận chuyển thức ăn và nhu yếu phẩm cho người dân.

Những trận tuyết lở đã xảy ra khi người dân ở đây đang phải đối mặt với một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất trong 20 năm. Cuộc sống hàng ngày ở Kashmir do Pakistan quản lý đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với những con đường bị chặn bởi tuyết, dịch vụ liên lạc bị gián đoạn và các nguồn cung cấp điện cũng bị ngưng lại.

Ở tỉnh Balochistan phía Tây Nam của đất nước, 16 người đã chết trong 48 giờ trong tuần này do các sự cố liên quan đến mưa và tuyết, ông Imran Zarkoon thuộc Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh cho biết.

“Tuyết rơi dày là điều bình thường trong thời gian này trong năm”, Zaheer Ahmed, giám đốc Trung tâm thời tiết quốc gia ở thủ đô Islamabad cho biết. “Nhưng "do biến đổi khí hậu, năm nay cường độ lạnh cao hơn nhiều so với vài năm trước".


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39162 sec| 1813.609 kb