Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Long Biên: DA Ruby City CT3 cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Long Biên: DA Ruby City CT3 cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC
Chung cư Ruby City CT3 tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội còn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Thăng Long - Việt Nam đã cho một số hộ dân vào sử dụng.

Thời gian qua, thực trạng nhiều tòa nhà chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở ngày càng trở nên phổ biến. Vì lợi ích về kinh tế nên không ít chủ đầu tư đã giao nhà cho người dân khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, bất chấp nguy cơ mất an toàn đến tính mạng của người dân.

Theo phản ánh đến Tòa soạn PhapluatNet, chung cư Ruby City CT3 có địa chỉ tại ngõ 321, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Thăng Long - Việt Nam làm chủ đầu tư đã đưa nhiều hộ gia đình dọn đến ở từ nhiều ngày qua dù cho nhiều hạng mục công trình của tòa nhà vẫn chưa được hoàn thiện, đặc biệt là chưa nghiệm thu PCCC.

Long Biên: DA Ruby City CT3 cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC
Chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi tại ngõ 321, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội .

Ghi nhận thực tế của PV PhapluatNet, tại chung cư Ruby City CT3 hiện còn nhiều công nhân đang thi công. Các phòng tại mặt sàn tầng 1 tòa nhà, vật liệu xây dựng vẫn đang ngổn ngang, bừa bộn, bụi bẩn. Tại lối vào tầng hầm đang được tốp công nhân rào chắn để gia cố các cột trụ. Phần cầu thang bộ có nơi thậm chí còn chưa được lắp lan can, hệ thống thang máy có 4 thang thì chỉ có 1 thang hoạt động. Phía ngoài tòa nhà, các hố, bể xử lý nước thải đang trong quá trình xây dựng không được công ty che đậy mà để lộ thiên rất dễ khiến người đi đường vấp phải tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Long Biên: DA Ruby City CT3 cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC
Tầng hầm và hệ thống PCCC của chung cư vẫn chưa được hoàn thiện.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên PhapluatNet đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Phúc Lợi. Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tiến Cương Phó Chủ tịch phường cho biết các nội dung báo chí phản ánh là đúng.

“Ngày 14/8, UBND phường đã phối hợp với Đội Quản lý TTXD quận Long Biên kiểm tra, qua nắm bắt tình hình thì công trình đang trong quá trình thi công, hoàn thiện như tầng hầm, hệ thống bể phốt… Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục một số nội dung vì hiện nay công trình vẫn chưa nghiệm thu nhưng đã đưa vào sử dụng: Hoàn trả, hệ thống hạ tầng do thi công công trình gây ra. Vệ sinh toàn bộ xung quanh khu vực ô đất CT3 do công nhân công trình xả nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, phải khớp nối và thanh thải toàn bộ tuyến rãnh tiếp giáp với khu dân cư”.

Khi được hỏi về việc có hay không chủ đầu tư đang nợ tiền vệ sinh môi trường, vị Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cũng xác nhận: Hiện tại, đơn vị thi công chưa nộp phí vệ sinh môi trường theo đúng quy định.

Long Biên: DA Ruby City CT3 cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC
Quần áo của các hộ cư dân được phơi ngoài hành lang, ban công.

Trong kết luận biên bản kiểm tra về hoạt động xây dựng ngày 14/8 tại Ô đất CT3 nêu rõ: Sau khi hoàn thiện công trình, chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ khu nhà mẫu, hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật theo bản vẽ được duyệt. Không tự ý bàn giao nhà cho các hộ khi công trình chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định. Trong quá trình thi công các hạng mục phụ trợ phải phù hợp với bản vẽ được duyệt và đảm bảo vệ sinh môi trường. Và đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ liên quan đến vị trí đấu nối tiêu thoát nước.

Như vậy, đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà trước khi đưa vào sử dụng là một yêu cầu cấp thiết. Việc chủ đầu tư cố bàn giao nhà cho cư dân về ở cho đúng tiến độ trong cam kết, trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật. Và nếu chung cư không thực hiện đúng quy định về PCCC thì ngoài bị xử lí hành chính, nếu vi phạm này gây ra thiệt hại nghiêm trọng thì chủ đầu tư còn có thể bị truy cứu trách nhiệm  và phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) đã có quy định nghiêm cấm hành vi thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Chủ đầu tư cần phải thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Trong quá trình sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Về mức độ xử phạt, theo quy định tại khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực , trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình, với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54202 sec| 1837.93 kb