Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Long Biên:Nhà hàng xây dựng trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng

Long Biên:Nhà hàng xây dựng trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng
Một nhà hàng có dấu hiệu xây dựng trái phép vừa được sửa chữa, cải tạo xây dựng nằm sát với mép bờ đê sông Hồng, cách cầu Chương Dương chỉ vài bước chân tồn tại ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội đang gây bức xúc trong dư luận.

Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng quán ăn, nhà hàng, quán cafe trên bờ đê khu vực chân cầu Chương Dương và cầu Long Biên, TP. Hà Nội ngày càng  diễn biến phức tạp với những công trình trái phép mọc lên ngày càng nhiều, lấn chiếm hành lang đê điều. Tình trạng này đe dọa nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ và an toàn của tuyến đê.

Không thể phủ nhận những lợi ích trong việc tạo cảnh quan dọc 2 bên bờ sông Hồng nhưng điều kiện tiên quyết là việc xây dựng phải được các cơ quan chức năng kiểm tra sát sao, thẩm duyệt các quy định về an toàn nhằm tránh gây những hậu quả đáng tiếc.

Long Biên:Nhà hàng xây dựng trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng
Nhà hàng Làng Bia Quán Mộc được xây dựng hoàng tráng cách cầu Chương Dương chỉ vài mét.

Mới đây, nhiều người dân trên địa bàn tổ 27 phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội phản ánh đến Tòa soạn PhapluatNet về việc nhà hàng có tên “Làng Bia Quán Mộc” được xây dựng, sửa chữa hoành tráng tại diện tích đất nằm cách cầu Chương Dương chỉ vài mét và sát mép bờ đê sông Hồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ của sông, đe dọa hành lang an toàn của cầu Chương Dương nhưng lại không bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Người dân sinh sống quanh đây cho biết: "Mỗi khi vào mùa mưa lũ, nước sông Hồng dâng lên gây ra tình trạng sạt lở bờ sông. Chúng tôi không hiểu tại sao nhà hàng ấy vẫn được các cơ quan chức năng cho phép xây dựng sát mép bờ sông Hồng".

"Hơn nữa nhà hàng xây dựng thế này liệu có đảm bảo về an toàn vệ sinh môi trường hay không? hay lại vứt rác, xả thải thẳng xuống sông" – một người dân khác cho hay.

Long Biên:Nhà hàng xây dựng trái phép, vi phạm hành lang thoát lũ sông Hồng
Đại diện UBND phường Ngọc Lâm khẳng định nhà hàng Làng Bia Quán Mộc vi phạm hành lang thoát lũ.

Theo ghi nhân thực tế của phóng viên, nhà hàng “Làng bia Quán Mộc” được xây dựng bề thế với diện tích hàng trăm mét vuông. Tầng hai nhà hàng được thiết kế bắt mắt, thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực vừa ngắm cảnh sông Hồng. Hàng ngày có hàng trăm lượt khách ra vào tại đây. Ngay cạnh đó, dưới gầm cầu Chương Dương là khu vực nhân viên nhà hàng hướng dẫn cho khách để xe.

Để có thông tin khách quan, nhằm làm rõ những vấn đề phản ánh, phóng viên PhapluatNet đã liên hệ và có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, ông Trần Hoàng Việt. Ông Việt cho biết: “Nhà hàng Làng Bia Quán Mộc không phải xây mới, nhà hàng chỉ cải tạo lại cho bắt mắt. Ngày xưa quán kinh doanh hoạt động bên trong, không có biển hiệu gì cả. Thông tin nhà hàng vi phạm hàng lang thoát lũ là đúng. Trước thông tin báo chí phản ánh, Công an TP.Hà Nội, UBND Long Biên cũng yêu cầu UBND phường phải ”.

Bên cạnh đó, ông Việt thông tin thêm với phóng viên: “Diện tích khu đất này thuộc Công ty Cổ phần Đường bộ 234 từ những năm 1984, hồi còn đang làm cầu Chương Dương. Hiện tại, họ đang làm thủ tục thuê đất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhưng chắc bây giờ thuê đất là khó”.

Trước đó, để bảo đảm an toàn đê điều trong mùa mưa lũ năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm, triệt để các vụ việc vi phạm còn tồn tại trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn vụ việc vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra vi phạm mới mà không kịp thời xử lý.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.47284 sec| 1821.93 kb