Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Luật sư: Kết án tử hình Nguyễn Xuân Sơn sẽ là sai lầm

Luật sư: Kết án tử hình Nguyễn Xuân Sơn sẽ là sai lầm
"Nếu ba vụ án vừa bị khởi tố, các bị cáo khai đúng với lời ông Sơn khai mà ông này lại bị kết án tử thì hậu quả sai lầm được giải quyết thế nào?", luật sư bào chữa cho cựu TGĐ OceanBank nói. 

Sáng 23/9, phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Tiếp tục tham gia bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) tại phiên tòa sáng 23/9, Nguyễn Minh Tâm bày tỏ không thỏa mãn với phần đối đáp của cơ quan công tố đã công bố tại phiên tòa chiều 22/9.

Mở phần phiên làm việc sáng nay, luật sư Nguyễn Minh Tâm nói hôm qua nghe đối đáp, ông cùng tâm trạng "thất vọng" giống luật sư Nguyễn Huy Thiệp. "Tôi nhận thấy cơ quan công tố không chứng minh mà chỉ suy đoán, áp đặt tội của các bị cáo. Nguyên tắc suy đoán không phù hợp tư duy logic. Nguyễn Xuân Sơn không còn làm việc ở OceanBank nữa nhưng vẫn bị cáo buộc có hành vi phạm tội, chịu trách nhiệm tất cả những gì xảy ra ở nhà băng này", luật sư Tâm nói.

Luật sư: Kết án tử hình Nguyễn Xuân Sơn sẽ là sai lầm
Luật sư Nguyễn Minh Tâm người bào chữa cho cựu TGĐ OceanBank.

Luật sư Tâm cho rằng, 2 đề nghị quan trọng của các luật sư trong phần bào chữa đã bị VKS bỏ qua.

Thứ nhất trong phần bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn trước đó, luật sư Nguyễn Thị Minh Phương đã đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung số tiền mà Sơn và một số người khác khai nhận chuyển cho Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN), Vietsovpetro và Lọc hóa dầu Bình Sơn…

Thứ hai, luật sư bảo vệ Ninh Văn Quỳnh đã từng đề nghị HĐXX tách 2 tội Tham ô và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của các bị cáo bị cáo buộc, để nhập với 3 vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP), mà Bộ Công an vừa thông báo khởi tố hôm 13/9.

Luật sư Tâm nói: "Tôi xin VKS ghi nhận và trả lời cho câu hỏi, VKS chấp nhận hay không chấp nhận 2 ý kiến của luật sư. Nếu không chấp nhận thì vì sao?".

Nguyễn Xuân Sơn không tham ô

Theo lập luận của luật sư, việc VKS cáo buộc bị cáo Sơn chiếm đoạt 197 tỷ đồng và tham ô 49 tỷ sẽ tạo điều kiện cho Ninh Văn Quỳnh và những người có liên quan không khai báo ở giai đoạn hai. 

"Nếu ba vụ án vừa bị khởi tố, các bị cáo khai đúng với lời ông Sơn khai mà ông này lại bị kết án tử thì hậu quả sai lầm được giải quyết thế nào?", luật sư Tâm nói.

Đối với tội "Chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Minh Tâm nhìn nhận, khi đối đáp, VKS vẫn theo dòng chảy không chứng minh các yếu tố cấu thành của tội “Tham ô tài sản” mà chỉ cho rằng bị cáo Sơn là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank nên là người có quyền quản lý tài sản của PVN tại ngân hàng này.

Người biện hộ cho cựu TGĐ OceanBank cho rằng, theo Bộ luật hình sự chủ thể của tội “Tham ô tài sản” là loại chủ thể đặc biệt. Và một trong những yếu tố bắt buộc về mặt chủ thể là phải chứng minh được người phạm tội có chức vụ quyền hạn, có trách nhiệm quản lý tài sản. Theo ông, nếu chỉ căn cứ vào công văn của PVN giới thiệu bị cáo Sơn sang OceanBank là chưa đủ cơ sở buộc tội bị cáo có chức vụ.

Luật sư: Kết án tử hình Nguyễn Xuân Sơn sẽ là sai lầm
Cựu TGĐ OceanBank - Nguyễn Xuân Sơn bị VKS đề nghị mức án tử hình cho 3 tội danh.

Đối với việc tặng quà, đây là một thực trạng khách quan trong thời điểm đó, lời khai của Sơn là hết sức thành thật.

Còn với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, luật sư Tâm cũng cho rằng chưa đủ cơ sở pháp lý để quy kết bị cáo Sơn phạm tội. Vì theo luật sư, tại tòa, bị cáo Hà Văn Thắm đã khẳng định bị cáo Sơn không thể chiếm đoạt được tiền của OceanBank và cũng không có quy định nào cho phép TGĐ có quyền chi phối, áp đặt với chủ tịch HĐQT.

Vì vậy, luật sư Tâm khẳng định thân chủ mình không phạm vào tội “Tham ô tài sản” cũng như tội “lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ông Tâm còn nêu giả thiết nếu bị cáo Sơn chiếm đoạt tiền thì chiếm đoạt bằng phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Cuối cùng, Luật sư Tâm cho rằng nguyên tắc phán quyết của tòa án phải dựa vào tranh tụng tại phiên tòa, đề nghị HĐXX căn cứ nguyên tắc Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập để đưa ra bản án hợp tình hợp lý.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị VKSND đề nghị mức án tử hình cho 3 tội: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Xuân Sơn Sơn được xác định đã nhận từ Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank 69 tỷ đồng từ Công ty BSC (Công ty con của Hà Văn Thắm); tham ô 49 tỷ đồng và chiếm đoạt 197 tỷ đồng từ OceanBank. Trong đó, 49 tỷ đồng được VKSND tính trên con số 20% vốn của PVN tại OceanBank.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02677 sec| 760.453 kb