Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Luật sư lên tiếng về việc người cha đam mê tốc độ đặt tên con là Phan Hết Gas Hết Số

Luật sư lên tiếng về việc người cha đam mê tốc độ đặt tên con là Phan Hết Gas Hết Số
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, đoàn Luật sư TP.HCM nhận định: “Tên mà gia đình dự định đặt cho cháu bé Phan Hết Gas Hết Số là không đáp ứng quy định đặt tên của pháp luật. Bởi lẽ, từ Gas không phải tiếng Việt và cũng không phải tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Việc chính quyền xã vận động gia đình đặt tên khác cho con là đúng”.

Vừa qua, cộng đồng mạng đã lan truyền rộng rãi tên gọi ''Phan Hết Gas Hết Số" của một cháu bé tám tháng tuổi. 

Theo tìm hiểu, đây là trường hợp đặc biệt tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Cụ thể, ông Lê Anh Trung, Chủ tịch xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết: “Tháng Tám vừa qua, trên địa bàn xã thật sự có một bé trai vừa sinh và được đặt tên tên Phan Hết Gas Hết Số như dư luận đang xôn xao”.

Tuy nhiên, chính quyền xã Bình Thạnh Đông cũng thông tin, bé trai vẫn chưa được làm giấy khai sinh vì người cha chưa đủ tuổi để được đăng ký kết hôn, dù đã chung sống với người mẹ đứa bé từ trước đó.

“Trên giấy tờ chứng sinh được cơ sở y tế cấp cho bé cũng không ghi tên trẻ. Cái tên Phan Hết Gas Hết Số được người thân của bé tự ghi vào giấy chứng sinh”, đại diện UBND xã Bình Thạnh Đông cho hay.

Luật sư lên tiếng về việc người cha đam mê tốc độ đặt tên con là Phan Hết Gas Hết Số
Khi khám chữa bệnh tại một bệnh viện ở TP.HCM, cháu bé có tên Phan Hết Gas Hết Số đã được chú ý.

Khi phát hiện sự việc, phía chính quyền địa phương đã gặp gỡ gia đình cháu bé để tìm hiểu nguyên nhân và nhiều lần giải thích các quy định pháp luật về hộ tịch.

“Đặt tên con là quyền của cha mẹ, nhưng cũng phải theo quy định của pháp luật. UBND xã đang cố gắng vận động người thân của bé lựa chọn một tên khác phù hợp hơn cho đứa bé”, vị Chủ tịch xã Bình Thạnh Đông khẳng định.

Trước đó, anh Phan Quốc Huy (ngụ xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, An Giang), cha của cậu bé có tên khá lạ này, về việc đặt tên con trai là anh đặt theo chủ ý của mình. Vì có niềm đam mê tốc độ, anh Huy đặt tên cho con từ những kỷ niệm nhớ khi chạy xe.

Tuy cái tên nghe lạ tai và khiến nhiều người bật cười nhưng theo anh Huy, anh mong muốn qua cái tên, con anh khi lớn lên sẽ mạnh mẽ, quyết đoán trong cuộc sống.

“Tôi mong con tôi khi lớn sẽ là người đàn ông mạnh mẽ, làm việc gì cũng tới nơi tới chốn, dù có bị vấp ngã thì con tôi cũng phải kiên cường đứng dậy” - anh Huy bày tỏ.

Anh Huy cho biết thêm trước khi tên con được ghi vào giấy khai sinh, anh đã phải giải thích rất nhiều lần với người thân về ý nghĩa tên gọi. Dần dần người thân của anh Huy đã chấp nhận cho con anh mang tên đặc biệt này.

“Khi con tôi lớn, tôi sẽ giải thích cho con về ý nghĩa của cái tên. Tôi mong con tôi hiểu và sống vui vẻ, hạnh phúc với tên của mình” - anh Huy nói.

Đánh giá về vấn đề này, Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, đoàn Luật sư TP.HCM trình bày: “Việc đặt tên cho cho con được quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015. Theo đó, quy định họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong tờ khai đăng ký khai sinh”.

Còn theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Từ đó, luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ nhận định: “Tên mà gia đình dự định đặt cho cháu bé Phan Hết Gas Hết Số là không đáp ứng quy định đặt tên của pháp luật. Bởi lẽ, từ Gas không phải tiếng Việt và cũng không phải tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Việc chính quyền xã vận động gia đình đặt tên khác cho con là đúng”.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35870 sec| 1814.398 kb