Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Luật sư nói gì về việc DA Samland Riverside chưa có GPXD đã bán nhà?

Luật sư nói gì về việc DA Samland Riverside chưa có GPXD đã bán nhà?
Liên quan đến việc Dự án Samland Riverside, Bình Thạnh, mở bán căn hộ khi chưa được cơ quan chức năng cấp GPXD, PhapluatNet đã có buổi làm việc với Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như thông tin đã đăng tải ở các kỳ trước, dự án căn hộ Samland Riverside tọa lạc tại số 147 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM, dù chưa thi công hoàn thiện xong phần móng, các giấy tờ pháp lý liên quan còn chưa đầy đủ... nhưng đã , rao bán căn hộ rầm rộ. Môi giới, nhân viên kinh doanh, của dự án chào mời khách mua nhà bằng nhiều hình thức đặt cọc, giữ chỗ khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Luật sư nói gì về việc DA Samland Riverside chưa có GPXD đã bán nhà?
Dự án căn hộ Samland Riverside toạ lạc tại số 147 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh

Trả lời PhapluatNet bằng văn bản, UBND Quận Bình Thạnh cho biết: “Dự án Samland Riverside tại số 147 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh (thuộc thửa số 14, tờ số 29-BDĐC) do Công ty CP Địa ốc Sacom làm chủ đầu tư. Địa điểm trên được UBND quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H06050 ngày 08/6/2006. Với diện tích 956.8m2 (trong đó đất ở tại đô thị: 441.9 m2; đất nông nghiệp: 514.9m2). Đã chuyển quyền sở hữu cho Công ty CP Địa ốc Sacom và cập nhật biến động ngày 11/8/2015.”

Theo UBND Quận Bình Thạnh, dự án Samland Riverside chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Trước đây, trong quá trình thi công xây dựng không phép hạng mục móng, UBND Phường 25 đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra lập biên bản và Sở Xây dựng ban hành quyết định số 486/QĐ-XPVPHC ngày 8/5/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, đồng thời đình chỉ thi công tại địa điểm trên.

Luật sư nói gì về việc DA Samland Riverside chưa có GPXD đã bán nhà?
Phương thức thanh toán căn hộ tại dự án Samland Riverside. (ảnh NVKD cung cấp)

Bên cạnh đó, UBND Phường 25 còn nhận được đơn phản ánh về vấn đề thi công của dự án Samland Riverside gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Tuy nhiên, công ty đã cho khảo sát và có phương án sửa chữa, kèm theo biên bản làm việc. Đến nay, công trình trên hiện đang ngưng thi công theo quyết định số 486/QĐ-XPVHC ngày 8/5/2017 của Sở Xây dựng về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, đoàn Luật sư TP Hà Nội. Theo Luật sư Đạt: “Kinh doanh nhà hình thành trong tương lai là một hình thức vừa giúp các CĐT huy động thêm nguồn vốn để triển khai dự án, vừa giúp người mua nhà giảm bớt áp lực tài chính khi thanh toán tiền mua nhà nhiều lần theo tiến độ vì giá rẻ hơn so với giá căn hộ sau khi đã hoàn chỉnh. Thế nhưng, thực tế hiện nay nhiều CĐT đã cố tình lách luật gây hoang mang cho khách hàng. Việc bán căn hộ chung cư phải đảm bảo tuân thủ 4 nguyên tắc kinh doanh bất động sản tại Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Một trong các nguyên tắc đó là bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định.”

Luật sư nói gì về việc DA Samland Riverside chưa có GPXD đã bán nhà?
Theo thông tin nhân viên kinh doanh của Samland cung cấp thì những ô đỏ là những căn hộ đã bán, đã đặt cọc hết. (ảnh NVKD cung cấp)

Chung cư chưa xây xong móng là công trình xây dựng hình thành trong tương lai do vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Để được đưa vào kinh doanh, bất động sản hình thành trong tương lai phải đáp ứng đầy đủ các điều điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.  Cụ thể: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó...”. 

Căn cứ quy định trên, chung cư chưa có Giấy phép xây dựng, chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng tòa nhà không đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Vì vậy, việc bán căn hộ chung cư khi chung cư chưa có Giấy phép xây dựng, chưa xây xong móng là vi phạm vào điều cấm: “Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014” quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật này.

Căn cứ khoản 2 Điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, tổ chức có hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Trong trường hợp tái phạm, tổ chức vi phạm có thể bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về hoạt động kinh doanh bất động sản từ 6 tháng đến 12 tháng.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02975 sec| 760.688 kb