Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Luật sư Thiệp: Ông Thăng không trực tiếp chỉ đạo phải ký Hợp đồng 33

 Luật sư Thiệp: Ông Thăng không trực tiếp chỉ đạo phải ký Hợp đồng 33
Luật sư Thiệp đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Đinh La Thăng không phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau 4 ngày mở tòa, chiều qua, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng bị VKS đề nghị mức án 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị 13-14 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tù chung thân về tội Tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Nguyên TGĐ PVC Vũ Đức Thuận bị đề nghị 26-28 năm tù về cả hai tội.

 Luật sư Thiệp: Ông Thăng không trực tiếp chỉ đạo phải ký Hợp đồng 33
Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng bị VKS đề nghị mức án 14-15 năm tù.

Với tư cách là bào chữa cho ông Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đưa ra quan điểm bào chữa như sau: Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 978 ngày 11/6/2010 gửi PVN đồng ý về nguyên tắc chỉ định thầu, giao Hội đồng quản trị PVN quyết định chỉ định thầu theo pháp luật.

Do đó PVN áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là đúng quy định pháp luật. Ông Đinh La Thăng ký Nghị quyết số 5392: đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định là bước triển khai tiếp theo và cụ thể ý kiến của Thủ tướng.

 Luật sư Thiệp: Ông Thăng không trực tiếp chỉ đạo phải ký Hợp đồng 33
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho ông Đinh La Thăng

Về việc ký Hợp đồng 33 ngày 28/02/2011 giữa chủ đầu tư và nhà thầu, giữa PV Power và PVC, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng PV Power và PVC hoàn toàn có quyền chủ động trong việc ký kết hợp đồng này không phải xin ý kiến của PVN. HĐTV PVN và Ban Tổng giám đốc PVN không có quyền và trách nhiệm can thiệp.

“Ông Đinh La Thăng chỉ thừa nhận do áp lực hoàn thành nhà máy đúng tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng nên đã quyết liệt chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện đúng tiến độ, không trực tiếp chỉ đạo phải ký Hợp đồng 33”, luật sư Thiệp nói.

Với rất nhiều các căn cứ được luật sư trình bày trong bản luận cứ bào chữa, luật sư Thiệp đề nghị HĐXX tuyên bố Đinh La Thăng không phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trong trường hợp xét thấy đủ căn cứ để xác định thiệt hại đã xảy ra, có căn cứ để xác định số tiền lãi đáng lẽ PVN được hưởng nếu số tiền tạm ứng không đủ điều kiện bị PVC sử dụng sai mục đích thì cần áp dụng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc lãi suất cho tài khoản thanh toán để tính lại hậu quả của vụ án (mức lãi suất áp dụng là 2,4%/năm theo lãi suất công bố của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương) và áp dụng Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999 để xử bị cáo Đinh La Thăng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi kết thúc phần bào chữa của mình, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đã trình HĐXX ý kiến một số người dân đánh giá về ông Thăng. “Có người chỉ là công dân bình thường, khi biết ông Thăng bị truy tố đã viết một bức thư ngỏ rất cảm động. Họ liệt kê những gì ông Thăng đã làm được, thậm chí còn nói sẵn sàng đi tù thay ông Thăng. Tuy đây không phải là chứng cứ nhưng luật sư vẫn mong muốn HĐXX xem xét”, luật sư Thiệp nói.

Theo Người Đưa Tin

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02229 sec| 756.617 kb