Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

'Lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết'

'Lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết'
Phó Chủ tịch tỉnh An Giang Lê Văn Hưng cho rằng điểm mấu chốt mà buôn lậu tồn tại được là các lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết, nhưng buôn lậu làm gì thì mình không nắm được.

Lực lượng chống buôn lậu còn thiếu và yếu

Sáng 20/7, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ sơ kết hoạt động nửa đầu năm 2017 Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, của thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong 6 tháng, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 88.560 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh, kiểm tra, truy thu thuế đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lực lượng chống buôn lậu đã khởi tố hơn 1.100 vụ đối với 1.372 đối tượng.

'Lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết'
Hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ do lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ, tiêu huỷ. Ảnh: Petronews

Nhìn nhận thẳng thắn về thực trạng buôn lậu trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh An Giang Lê Văn Hưng, đại diện một địa phương là điểm nóng buôn lậu trên tuyến biên giới Tây Nam, nơi có cửa khẩu Tịnh Biên nối với Campuchia nhận định, tình hình phức tạp do lực lượng chống buôn lậu còn thiếu và yếu.

Ông Hưng phân tích: Điểm mấu chốt mà buôn lậu tồn tại được là các lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết, nhưng buôn lậu làm gì thì mình không nắm được. Bên cạnh đó là lợi nhuận từ buôn lậu còn cao, nên việc chống không đơn giản.

Lãnh đạo An Giang kiến nghị: “Lấy kinh tế đánh kinh tế, không nên đấu giá đường, vì buôn lậu sẽ mua để lấy hoá đơn quay vòng; mở rộng cho nhiều lực lượng khác được bắt giữ buôn lậu, tăng tiền thưởng lên 50% giá trị tài sản bắt được và cơ chế khen thưởng nhanh chóng”.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho hay, những người cầm đầu đường dây buôn lậu thường không xuất hiện mà chỉ giao cho thân tín cấp dưới hoạt động. 

"Nhiều người thành lập công ty ma, thuê người đứng tên làm giám đốc để thực hiện hành vi buôn lậu với quy mô lớn. Khi hàng hóa về Việt Nam thì thuê các công ty giao nhận làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì chủ mưu sẽ dễ dàng bỏ trốn", ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Thay thế người đứng đầu nếu tiếp tay cho buôn lậu

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu quyết tâm và trách nhiệm cao hơn từ Ban Chỉ đạo đến những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu.

“Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xác định công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các cấp, các ngành, kiên quyết không có vùng cấm trong công tác này”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

'Lực lượng chức năng ra quân thì buôn lậu biết hết'
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo sáng 20/7. Ảnh: VnE

Đó là, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn diễn biến phức tạp, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, thiếu quyết liệt. Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, công tác tuyên truyền mới tập trung phản ánh hành vi vi phạm, chưa chú trọng biểu dương những việc làm tốt, chưa phát huy được vai trò giám sát, phát hiện và tố giác tội phạm của tổ chức, cá nhân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp trong nước còn thờ ơ, không quan tâm đến vấn đề bảo vệ thương hiệu, sản phẩm do mình sản xuất, cung ứng; chưa quan tâm đến lợi ích, người ; chưa chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Phó Thủ tướng đặt ra yêu cầu tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm, thanh tra, kiểm tra công vụ, thực hiện dân chủ công khai, minh bạch trong công tác cán bộ, nhất là việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển; có quy định cụ thể về việc điều chuyển, thay thế những người đứng đầu các cơ quan đơn vị có biểu hiện bao che dung túng cho buôn lậu, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 Xử lý nghiêm cán bộ, công chức có vi phạm, xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân, của đối với cơ quan chức năng. Huy động sức mạnh xã hội trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Phó Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế phát triển kinh tế xã hội vùng sâu, vùng xa, góp phần ổn định cuộc sống người dân, để người dân không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tâm An (Tổng hợp từ VnE, Dân Trí, VGP)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08232 sec| 1821.555 kb