Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lý do Mỹ khó có thể cản nổi Triều Tiên

Lý do Mỹ khó có thể cản nổi Triều Tiên
"Hai bên tựa như hai con tàu tăng tốc hướng vào nhau mà không bên nào chịu nhường đường" - Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đã nói như vậy để miêu tả sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay.

Tuần trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố rằng đã hết cái thời Washington "kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, nước này đang xem xét mọi lựa chọn, kể cả phương án tấn công .

Theo báo Financial Times, thông điệp mà ông Tillerson gửi đến đã phản ánh sự đồng thuận ở Mỹ rằng phải ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trước thông tin Bình Nhưỡng đang tiến gần tới mức phát triển được một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới bờ biển phía tây của nước Mỹ. Sẽ không một tổng thống nào ở Mỹ có thể chấp nhận được điều này.

Theo thông điệp của ông Tillerson, nếu Mỹ không thể chặn Triều Tiên thông qua áp lực ngoại giao và kinh tế thì nước này buộc phải dùng đến vũ lực. Tuy nhiên, ý tưởng dùng để diệt chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất nguy hiểm. Trong gần 20 năm qua, Mỹ liên tục cân nhắc lựa chọn này nhưng chưa bao giờ thực hiện.

Các chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên được phân tán khắp nơi, cả trong lòng đất và dưới đáy biển sâu. Vì vậy đợt tấn công đơn lẻ sẽ có nguy cơ nhận sự đáp trả hạt nhân từ Bình Nhưỡng. Còn nữa, Triều Tiên có sức mạnh pháo binh truyền thống rất lớn. Hàn Quốc, Nhật Bản có thể nhận đòn tấn công bằng tên lửa, pháo từ Triều Tiên, và các căn cứ của Mỹ trong khu vực này cũng thế.

Vì vậy, Mỹ khó mà nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh ở châu Á về ý tưởng tấn công phủ đầu Triều Tiên. Tokyo và Seoul biết rõ, một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên có thể cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Và cũng có thể lôi kéo cả Trung Quốc vào cuộc, viễn cảnh gợi nhớ lại hình ảnh cuộc chiến Triều Tiên những năm 1950. Vì thế, ý nghĩ Mỹ dùng sức mạnh quân sự để tấn công hạt nhân của Triều Tiên cần phải xem lại.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ có thể sẽ dùng vũ lực để ngăn chặn Triều Tiên

Từ những năm 60, Mỹ đã nhận biết rằng Nga có các tên lửa hạt nhân. Và giờ, Mỹ và các đồng minh cũng phải chấp nhận chuyện Pakistan đang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Một số ý kiến cho rằng, trường hợp Triều Tiên có khác biệt vì nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un nhất quán trong mọi hành động và quyết tâm cao độ trong việc bảo vệ đất nước. Điều đó giải thích được vì sao ông Kim Jong Un tìm mọi cách để có được một lá chắn hạt nhân cho Triều Tiên. Và với lý lẽ đó, dù Mỹ có cấm vận kinh tế nặng nề đến mấy cũng khó mà thuyết phục được ông từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ phải chấp nhận Triều Tiên đạt được năng lực hạt nhân ở mức đe dọa tận bờ biển tây Mỹ. Cách tốt nhất để giải quyết mối nguy là thông qua ngoại giao và kinh tế, chứ không thể là vũ lực.

Chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc đang có chìa khóa cho vấn đề Triều Tiên. Về kinh tế, Triều Tiên chắc chắn đang phụ thuộc vào người láng giềng phía bắc. Trung Quốc cũng đã tỏ ý muốn thắt chặt cấm vận Triều Tiên, bằng cách dừng nhập khẩu than.

Điều này có thể có khi gây sức ép kinh tế lên Triều Tiên về thời gian ngắn. Nhưng về dài hạn, cần sự tiếp cận tốt hơn để đạt tới một thỏa thuận, đó là đóng băng chương trình hạt nhân Triều Tiên để được trợ giúp về kinh tế. Đó chính là điều mà John Delury - một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên gọi là "cú mặc cả lớn".

Theo Financial Times, với giải pháp ngoại giao nào với Triều Tiên thì đều sẽ phải thực hiện bí mật, và phải được Trung Quốc ủng hộ. Nhưng các nỗ lực đạt được "cú mặc cả lớn" với Bình Nhưỡng vẫn có thể bị thất bại.

Và nếu không thành công, lựa chọn đúng vẫn là không phát động chiến tranh. Mỹ sẽ vẫn phải đối mặt với mối đe dọa về vũ khí hạt nhân Triều Tiên như đã từng trải nghiệm trong quá khứ. Hoặc, hai nước sẽ tiến đến một vụ đâm tàu thảm khốc…

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02407 sec| 760.375 kb