Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mại dâm đồng tính nam: Vấn đề nhức nhối chưa có lời giải

Mại dâm đồng tính nam: Vấn đề nhức nhối chưa có lời giải
Theo ý kiến của các luật sư, lỗ hổng lại nằm trong chính định nghĩa về mua dâm, bán dâm của Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003.

Từ trước tới nay, nói đến bán dâm hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến nữ giới. Đến cả trong quy định về Phòng, chống tệ nạn mại dâm cũng chỉ để cập đến phụ nữ bán dâm. Nhưng cuộc sống đã có những biến đổi, thực tế cho thấy quý ông “đi khách” đã không còn là chuyện xưa nay hiếm. Và điều đáng nói là tình trạng này đang trở nên phổ biến và có những diễn biến hết sức phức tạp khi nó là khởi nguồn cho nạn mại dâm nam, mại dâm đồng tính đang ngày một gia tăng. 

mai dam nam

Lỗ hổng pháp luật 

Tệ nạn mại dâm đồng tính, trong đó có mại dâm nam đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn trong việc phòng ngừa, kiểm soát của cơ quan chức năng. Đến nay đã có những vụ bắt giữ người bán dâm là nam nhưng chế tài xử lý chưa có, cũng có những trường hợp bị phạt hành chính, sau khi trở về họ lại tiếp tục hành nghề. Trong khi pháp luật thì vẫn chưa có chế tài xử lý đối với hành vi này. Luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng VP Luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, đã là mại dâm thì dù là mại dâm nam hay mại dâm nữ đều là bất hợp pháp. Khi đó người hành nghề mại dâm nam sẽ bị xử lý tương tự như các đối tượng mại dâm nữ. Tuy nhiên, mại dâm nam đồng tính hiện nay vẫn chưa được pháp luật điều chỉnh, đối tượng vi phạm mới chỉ bị xử phạt hành chính.

Theo định nghĩa của Pháp lệnh, mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Đây chính là nguyên nhân gây khó cho cơ quan chức năng trong khi xử lý mại dâm đồng tính bởi theo quy định giao cấu chỉ được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Vì vậy, việc bổ sung, sửa đổi quy định trong Pháp lệnh Phòng chống mại dâm để xử lý mại dâm đồng tính, mại dâm nam là cần thiết, nhưng cũng cần phải xem xét thật cụ thể, kỹ lưỡng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến các quy định khác trong Bộ luật Hình sự về một số tội danh liên quan đến việc tổ chức, môi giới mại dâm, mua dâm người chưa thành niên, tội hiếp dâm, giao cấu với trẻ em… 

Đồng quan điểm, Nguyễn Hằng Nga, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trên báo chí đã từng nhận định, Pháp lệnh  Phòng chống mại dâm năm 2003 sau 10 năm thực hiện đã có những quy định không còn phù hợp, cần phải có sự điều chỉnh, nhất là trong bối cảnh tệ nạn mại dâm ngày càng có những biến tướng phức tạp. Vậy nên nếu vẫn định nghĩa giao cấu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ, thì đương nhiên quan hệ mại dâm giữa những người cùng không thuộc phạm vi điều chỉnh nên không bị xử lý. Khắc phục vấn đề này không khó, chỉ cần sửa đổi, bổ sung định nghĩa mại dâm, cụ thể là hành vi mua bán dâm theo nghĩa rộng hơn. Theo đó, mua bán dâm là việc thỏa thuận trao đổi tiền, vật chất hoặc lợi ích khác để quan hệ tình dục.

Hiện nay tệ nạn mại dâm đồng tính diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm nhưng chính vì “vướng” ở quy định pháp luật nên đến thời điểm hiện tại chưa có vụ việc nào bị xử lý . Hậu quả nguy hại của tệ nạn mại dâm đồng tính đã làm băng hoại đạo đức và các giá trị truyền thống, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại thiếu chế tài xử lý là bất cập lớn. Thực trạng này đang đặt ra vấn đề cần có cái nhìn mới trong việc xác định hậu quả của mại dâm nam và việc áp dụng các quy định pháp luật điều chỉnh. 

Thực tế, mại dâm đồng tính, mại dâm nam là một tệ nạn mới của . Theo đánh giá của Ủy ban Phòng chống AIDS, tỉ lệ lây nhiễm ở mại dâm đồng tính nam cao hơn gấp 20 lần so với đối tượng mại dâm nữ và ma túy, do vậy khả năng lây nhiễm HIV/AIDS của mại dâm nam cao hơn so với mại dâm nữ. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần có cái nhìn mới trong việc xác định hậu quả của mại dâm đồng tính, trong đó có mại dâm nam để sớm bổ sung, điều chỉnh luật, ban hành chế tài để xử lý các đối tượng có hành vi này.

Theo An ninh Thủ đô
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07922 sec| 1817.492 kb