Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
Các công nhân làm việc tại dự án HACC1 đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với ‘tử thần’ khi chủ đầu tư và đơn vị thi công không trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết. Phải chăng, tính mạng của những người lao động này đang bị coi thường, xem nhẹ ?

Trong thời gian qua, hàng loạt công trình thi công cẩu thả, xem nhẹ công tác an toàn lao động đã dẫn đến hậu quả khó lường. Thậm chí, đã có những sự cố thương tâm cướp đi tính mạng của những người lao động chỉ vì khâu an toàn lao động sơ sài...Một số nguyên nhân được cho là do số ít bộ phận công nhân ngành xây dựng là lao động tự do, lao động phổ thông, làm thời vụ, chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động còn kém. Một phần nguyên nhân chính nữa không kém quan trọng đó là sự thờ ơ của các nhà đầu tư khi công tác bảo đảm an toàn lao động cho công nhân còn rất sơ sài.

Điển hình như tại dự án HACC1 Complex Building những ngày gần đây, tòa soạn PhapluatNet luôn nhận được những thông tin liên quan, phản ánh về tình trạng công nhân thi công tại dự án không được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc khi người lao động làm việc trên các tầng cao của công trình này.

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
Bảng thông báo về trang bị bảo hộ lao động đúng cách tại dự án HACC1 Complex Building

Để làm rõ thông tin phản ánh từ dư luận, PV đã có mặt tại dự án này để khảo sát thực tế và ghi nhận được rất nhiều hình ảnh về việc công nhân đang thi công phía bên ngoài tòa nhà, lan can, cửa sổ của các tầng trên cao nhưng được trang bị bảo hộ rất sơ sài.

Điển hình PV còn chứng kiến trường hợp công nhân leo ra bên ngoài lan can để thi công, trát vữa. Dây an toàn lại chỉ được móc vào xô, hoặc móc xung quanh người chứ không hề được móc vào bất kỳ chỗ nào có thể níu giữ chắc chắn. Một trường hợp nữa là việc các công nhân vô tư hàn tại khu vực cầu thang thoát hiểm, tia lửa bắn tung tóe, rơi vãi từ trên cao xuống mà không hề biết phía dưới vẫn đang có người làm. Không che chắn, không bảo vệ, thậm chí là không có các tấm lưới an toàn giăng ra để hứng đỡ...

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
Công nhân vô tư đi lại trên mép tường của tòa nhà trên cao mà không có dây bảo hộ khiến ai nhìn thấy cũng rợn tóc gáy

Chứng kiến cảnh tượng mất an toàn trên, nhiều người dân tại tòa nhà cảm thấy ái ngại và lo lắng nếu chẳng may công nhân trong lúc thi công bị rơi hoặc trượt chân ngã xuống dưới thì hậu quả sẽ như thế nào? Ai là người chịu trách nhiệm ?

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
2 công nhân đang trát vữa phía ngoài tòa nhà không hề có dây bảo hộ

Trao đổi với pv, một công nhân trực tiếp làm việc tại dự án này cho biết: “Việc thi công mà không mang dây an toàn như vậy, không phải là chúng tôi quên không đeo đâu. Nhiều hôm  gió to, anh em công nhân làm việc tại bên ngoài lan can, cửa sổ cũng cảm thấy sợ, nhất là nhiều khi có gió to, chẳng may ngã từ trên tầng cao xuống thì có nước chết thôi. Biết là nguy hiểm nhưng cũng vì miếng cơm manh áo để lo cho gia đình, chứ ở đây có thấy trang bị gì đâu, mình tự lo cho mạng sống của mình thôi. Hôm nào có đoàn kiểm tra thì giám sát mới trang bị cho 1 số anh em công nhân làm bên ngoài cho có thôi”.

Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
Tia lửa từ mối hàn bắn ra rơi vãi mà không hề có bảo vệ che chắn cho những người đang làm việc phía dưới
Mất an toàn lao động, chủ đầu tư dự án HACC1 Complex coi nhẹ tính mạng công nhân ?
Nếu không may những tia lửa này bắn vào người ở dưới thì không biết hậu quả sẽ thế nào

Phải chăng các công nhân đang làm việc tại công trình dự án trên được đơn vị thi công sử dụng là các lao động “thời vụ”, không được ký hợp đồng lao động, không được hưởng các chế độ bảo hiểm...nên mới bị chủ đầu tư, đơn vị thi công “xem thường” về an toàn lao động như vậy.

Trên thực tế, dự án HACC1 Complex, tọa lạc tại lô 2.6 đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội do Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ xây dựng IBST. Phải chăng những dự án nào từ trước đến nay do họ làm chủ đầu tư và thi công đều xảy ra tình trạng tương tự, an toàn lao động không được đảm bảo, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Tòa soạn PhapluatNet kính đề nghị UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân và các Ban, ngành liên quan, cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh đối với công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công, cũng như nhằm giảm bớt các nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động đối với công nhân đang làm việc tại công trình dự án này.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước đã xảy ra 3.674 vụ tai nạn lao động khiến 356 người chết; trong đó, ngành xây dựng chiếm 21,6% số vụ và 22,3% số người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn về xây dựng tập trung chủ yếu là do: ngã, rơi từ trên cao chiếm 18,9% tổng số vụ và 17,1% tổng số người chết. Trong đó, liên quan đến trách nhiệm của người sử dụng lao động như: Không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn chiếm 24,3% tổng số vụ; Người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động chiếm 8,1% tổng số vụ; Thiết bị không đảm bảo an toàn lao động chiếm 10,8% tổng số vụ; Do tổ chức lao động chiếm 4,0% tổng số vụ.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08833 sec| 1834.242 kb