Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Máy bay Vietnam Airlines bị sét đánh trúng khi đang hạ cánh: Liệu có nguy hiểm?

Máy bay Vietnam Airlines bị sét đánh trúng khi đang hạ cánh: Liệu có nguy hiểm?
Chiếc máy bay chở khách đã bị sét đánh trúng khi đang tiếp cận hạ cánh tại Vinh.

Nguồn tin của phóng viên báo Người Đưa Tin từ Vietnam Airlines cho biết, ngày 13/7, tàu bay A321/VN-397 của Vietnam Airlines đã bị sét đánh trúng trong quá trình tiếp cận hạ cánh tại Vinh. Sự việc khiến đuôi tàu bị hư hỏng nhẹ và tàu bay phải dừng khai thác để khắc phục sự cố. Chuyến bay tiếp theo của Vietnam Airlines từ Vinh đi Hà Nội cũng vì thế mà bị chậm dây chuyền hơn 4 tiếng đồng hồ.

Vị này cũng cho biết: “Việc máy bay bị sét đánh trúng khi đang bay cũng như đang đậu trên mặt đất là chuyện bình thường trong ngành hàng không, không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ”.

Máy bay Vietnam Airlines bị sét đánh trúng khi đang hạ cánh: Liệu có nguy hiểm?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một cơ trưởng cho biết: "Nhìn chung khi máy bay bị sét đánh vào thì đương nhiên sẽ bị nguy hiểm, có thể sẽ làm hỏng hệ thống (hiếm khi xảy ra), gây cháy các đầu đinh tán máy bay và gây ra mất an toàn.

Do đó, phi công luôn phải tránh các đám mây chứa tĩnh điện mạnh, sét là TCU (Tower Cumulus) nhìn dựng đứng và sau đó mây này chuyển thành CB (Cumulonimbus) hình nấm. Hai loại mây này rất dễ phát hiện nhưng trong quá trình cất hạ cánh, mây này thường ở phía trên và sẽ khó bị phát hiện hơn. TCU và CB có thể gây ra hiện tượng windshear, chứa dòng thăng và dòng giáng, có thể dập máy bay xuống đất hoặc đẩy lên cao gây thất tốc và rơi tự do. So với sét thì Windshear nguy hiểm hơn nhiều và lại vô hình, hiện nay máy bay đã có hệ thống radar phát hiện windshear, cũng như phát hiện được mây tĩnh điện có chứa sét từ xa".

Đồng thời, máy bay khi chế tạo đã có chức năng chịu được những cú sét đánh. Lớp vỏ bên ngoài cabin và nội thất máy bay được thiết kế để truyền điện nhưng cũng giúp cách ly dòng điện với phi hành đoàn, hành khách và các thiết bị điện tử bên trong. Phần vỏ máy bay bên ngoài khoang chứa xăng phải đủ dày để không bị cháy thủng, phần mũi hình chóp nón chứa rađa cũng được thiết kế có các dải phân tán sét...

Trong khi đó, vỏ máy bay được chế tạo chủ yếu bằng nhôm, một chất liệu dẫn điện rất tốt, hoàn toàn không có khe hở, do vậy khi bị sét đánh, dòng điện sẽ chỉ di chuyển dọc theo lớp vỏ ngoài của máy bay mà không gây ảnh hưởng gì đến bên trong.

Đặc biệt, hệ thống nhiên liệu gồm khoang chứa, ống dẫn, đường cấp, nắp đậy được thiết kế và chế tạo để không một tia lửa nhỏ nào có thể bùng phát trong trường hợp bị sét đánh trúng. Thậm chí, dù máy bay có bị sét đánh, hành khách ngồi bên trong cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Máy bay thu hút sét bởi luồng khí nóng từ động cơ, với nhiệt độ lên đến 800 độ C. Độ bền điện của không khí nóng là rất thấp, dễ tạo điều kiện cho sét bắt nguồn dễ dàng. Điều này cũng lý giải tại sao sét thường đánh xuống các đám cháy trên mặt đất.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.60762 sec| 1807.102 kb