Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ buông lời đe dọa sẽ liên thủ cùng Anh, Pháp tấn công Syria lần 3

Mỹ buông lời đe dọa sẽ liên thủ cùng Anh, Pháp tấn công Syria lần 3
Trong một bài phát biểu chính sách tại Washington, ông Bolton nói rằng các đồng minh phương Tây đã sẵn sàng tấn công Syria trong trường hợp quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad “lần thứ ba sử dụng vũ khí hóa học”.

Cố vấn quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Washington đã bàn thảo với Anh và Pháp nhằm lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Syria, nhấn mạnh rằng nó sẽ “mạnh mẽ hơn nhiều” so với đợt tấn công liên thủ giữa 3 đồng minh này nhằm vào Damascus hồi tháng Tư vừa qua.

Cảnh báo đáng sợ

Trong một bài phát biểu chính sách tại Washington vào hôm 10/9, ông Bolton nói rằng các đồng minh phương Tây đã sẵn sàng tấn công Syria trong trường hợp quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad “lần thứ ba sử dụng hóa học”.

Mỹ buông lời đe dọa sẽ liên thủ cùng Anh, Pháp tấn công Syria lần 3
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

“Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông điệp trong những ngày gần đây rằng nếu có lần thứ ba họ sử dụng vũ khí hóa học thì sự đáp trả sẽ mạnh mẽ hơn nhiều”, ông Bolton nói.

Mỹ cho tới nay đã tiến hành hai cuộc tấn công khác nhau nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria với cáo buộc cho rằng chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhằm tấn công dân thường.

Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho các chiến hạm Mỹ tại Địa Trung Hải phóng tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ quân sự của Syria. Lầu Năm Góc cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm tấn công người dân ở Khan Shaykhun, nằm ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.

Khoảng một năm sau vụ tấn công đó, ông Trump cùng với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May đã cho phép tiến hành một cuộc tấn công liên thủ bằng tên lửa nhằm vào các địa điểm mà họ cho là nơi sản xuất vũ khí hóa học ở Syria.

Cuộc tấn công đó diễn ra vào tháng Tư vừa qua ở Douma, ngoại ô Thủ đô Damascus, với 105 quả tên lửa hành trình được phóng từ biển và trên không, nhằm vào các mục tiêu của Chính phủ Syria.

Sẽ lại có những "cơn mưa tên lửa"?

Hiện tại, khi Syria đang tìm cách thực hiện một chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm Idlib, thành trì cuối cùng của những kẻ khủng bố và đối lập Syria, thì Washington tiếp tục đe dọa về một cuộc tấn công thứ ba.

“Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ Anh và Pháp, những người đã cùng chúng tôi thực hiện vụ tấn công thứ hai, và họ cũng đồng ý rằng việc sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa từ phía Damascus sẽ dẫn tới một động thái đáp trả mạnh mẽ hơn nhiều”, ông Bolton đưa ra cảnh báo hôm 10/9.

Mỹ buông lời đe dọa sẽ liên thủ cùng Anh, Pháp tấn công Syria lần 3
Tên lửa Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Damascus hồi tháng 4/2018.

Syria đã kiên quyết bác bỏ cho rằng Damascus đứng sau các cuộc tấn công hóa học, đồng thời khẳng định các nhóm phiến quân đối lập và những tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Syria với vỏ bọc “nhân viên cứu hộ” đã thực hiện các cuộc tấn công trên.

Theo Damascus, mục đích của các nhóm phiến quân và các phần tử đối lập là để phương Tây có lý do bước chân vào cuộc chiến nơi mà quân Chính phủ Syria đã nắm chắc phần thắng.

Nga, một quốc gia từng hỗ trợ chính quyền Assad kể từ năm 2015, cùng nhấn mạnh lập trường trên, cho hay nhóm tự xưng là nhân viên cứu hộ tại Syria mang tên Mũ bảo hiểm Trắng chính là thủ phạm thực sự của cuộc tấn công hóa học ở Douma.

Moscow cũng cảnh báo rằng những kẻ khủng bố đang tích cực chuẩn bị để dàn dựng một cuộc tấn công hóa học khác ở Idlib nhằm tạo cớ cho Mỹ tấn công.

Vào năm 2014, Syria đã hoàn thành việc tháo dỡ các kho dự trữ vũ khí hóa học của mình dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc và tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Danh Tuyên

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.08480 sec| 1817.148 kb