Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ đưa ra 7 phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên

Mỹ đưa ra 7 phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên
Mới đây, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã có báo cáo gửi các nghị sĩ Mỹ. Báo cáo đưa ra 7 phương án quân sự mà Washington có thể triển khai để đối phó với Triều Tiên.

7 phương án mà CRS đưa ra gồm nhiều giải pháp như: giữ nguyên hiện trạng và gia tăng sức ép kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên; gia tăng việc ngăn ngừa, ngăn chặn; sử dụng tên lửa đánh chặn để ngăn Triều Tiên phóng tên lửa có khả năng đe dọa Mỹ.

Ngoài ra, các giải pháp khác cũng được đưa ra gồm diệt trừ các cơ sở tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và bệ phóng của Triều Tiên; phá hủy các cơ sở hạt nhân; thay đổi chế độ và cuối cùng là rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc cũng được CRS đề xuất.

Mỹ đưa ra 7 phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

CRS cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Ước tính, sẽ có khoảng từ 30.000 - 300.000 người thiệt mạng trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến trong trường hợp Triều Tiên chỉ sử dụng truyền thống, chưa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Báo cáo cũng cho rằng, cuộc xung đột có thể “ảnh hưởng tới 25 triệu người dân sống trên lãnh thổ Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó có ít nhất 100.000 công dân Mỹ”.

Ngoài ra, cuộc xung đột sẽ nhanh chóng lan rộng và lôi kéo sự tham gia của các lực lượng quân sự Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Theo CRS, xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên đặt ra một số thách thức như việc sơ tán công dân Mỹ ra khỏi khu vực này, việc tái thiết nền kinh tế của Triều Tiên và Hàn Quốc thời hậu chiến.

Báo cáo trích một nghiên cứu của nhóm chuyên gia RAND năm 2000 cho biết tổng số tiền rót vào một cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí truyền thống như vậy có thể chiếm tới 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của Hàn Quốc. GDP của Hàn Quốc năm 2016 là 1,4 ngàn tỉ USD.

Nhận định về tính khả thi của việc Mỹ khởi động tấn công Triều Tiên, ông Michael Green, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), cho rằng một cuộc tấn công như vậy cũng sẽ không thể nào loại bỏ được mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chỉ khiến Mỹ cùng các đồng minh khu vực đối mặt tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

“Một cuộc tấn công quân sự mang tính ngăn chặn sẽ không thể tiêu diệt toàn bộ sức mạnh của Triều Tiên. Nó có nguy cơ gây ra một cuộc chiến trên diện rộng, gây tổn hại cho Hàn Quốc và Nhật Bản. Khi đó, hàng triệu người sẽ thương vong” – ông Green nhận định.

B.An (Tổng hợp)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30453 sec| 1797.977 kb