Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ ?

Mỹ phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ ?
Khách hàng đang lúng túng trước việc nhiều sản phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ thể hiện nội dung thông tin cần thiết. Hành vi này đã vi phạm vào điều 9, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Trước đó, PhapluatNet đăng tải bài viết có tiêu đề “Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh bán hàng không rõ nguồn gốc ?” phản ánh về việc khách hàng có tên N.P.L sau khi mua bộ mỹ phẩm của công ty Nhật Linh mới giật mình phát hiện những điều bất thường về tem nhãn phụ, đơn vị sản xuất, thành phần của sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ đều không ghi rõ ràng. Lo lắng trước đó vì đã từng sử dụng sản phẩm của công ty, chị L. thường hay có biểu hiện dị ứng, nổi mề đay không rõ nguyên nhân.

Mỹ phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ ?
Khách hàng phản ánh bộ sản phẩm của công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Ảnh: PhapluatNet

Chị N.P.L phản ánh với PV: “Ngày 29/5, tôi có đặt mua 3 bộ mỹ phẩm của Công ty TNHH DV & PTTM Nhật Linh với giá 2 triệu 330 ngàn đồng. Bình thường do bận bịu công việc nên tôi hay chọn hình thức mua hàng online và gọi shiper đem đến tận nhà, thiết nghĩ công ty Nhật Linh là một trong những công ty tiên phong và hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu, buôn bán và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp ở Việt Nam nên tôi mới yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, sau khi xem xét kĩ bộ sản phẩm chăm sóc da đã mua tôi mới giật mình phát hiện các dòng chữ về nguồn gốc xuất xứ, thông tin thành phần, cảnh báo vệ sinh, an toàn, sức khỏe… không hề có. Thật sự tôi không dám dùng sản phẩm vì không có gì bảo đảm đây là hàng hóa đủ tiêu chuẩn chất lượng lưu hành trên thị trường Việt Nam.”

Theo quan sát của PV, trên bao bì sản phẩm đột phá cấp nước cho da mang nhãn hiệu Night – Scandal mà khách hàng cung cấp cũng như nhiều sản phẩm khác đều không ghi địa chỉ công ty cũng như nơi sản xuất. Trên nhãn bao bì của bộ sản phẩm này cũng ghi rất chung chung về công nghệ sản xuất, nguyên liệu nhập khẩu không rõ ràng; ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng lại không thấy có. Hành vi này đã vi phạm vào điểm đ khoản 1 Điều 18 Thông tư số 06/2011/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành năm 2011 về “Quy định quản lý mỹ phẩm”, cụ thể về các nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn mỹ phẩm...

Mỹ phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ ?
Ngay phía bên ngoài bao bì sản phẩm cũng không ghi rõ ràng nơi sản xuất, hạn sử dụng. Ảnh: PhapluatNet

Để có cái nhìn khách quan hơn về tem nhãn phụ theo như khách hàng phản ánh, PV cũng đã có buổi trao đổi với về vấn đề này: “ Đối với việc hàng hóa, mỹ phẩm nhập khẩu, căn cứ theo khoản 3, điều 9, Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa có quy định, hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.”

Đối chiếu với quy định trên của pháp luật thì lô hàng mà khách hàng phản ánh về tem nhãn phụ phải chứa đựng đầy đủ các thông tin như: Hướng dẫn sử dụng, thành phần công thức đầy đủ, tên nước sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích, số lô sản xuất, ngày sản xuất hoặc hạn dùng phải được thể hiện một cách rõ ràng, lưu ý về an toàn khi sử dụng (nếu có).

Mỹ phẩm của Công ty TNHH & PTTM Nhật Linh không có tem nhãn phụ ?
Khách hàng phản ánh sản phẩm khuyến mại mà công ty Nhật Linh đưa khách hàng sử dụng không có tem nhãn phụ thể hiện bằng tiếng Việt. Ảnh: PhapluatNet

Nhãn hàng hóa phải được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa. Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc. Trường hợp không thể thể hiện tất cả nội dung bắt buộc trên nhãn thì các nội dung: tên hàng hóa; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; xuất xứ hàng hóa phải được ghi trên nhãn hàng hóa. Những nội dung bắt buộc khác phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn hàng hóa phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

Nếu vi phạm các quy định về ghi nhãn phụ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo điểm e, Khoản 5 Điều 14 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan. Theo quy định của Pháp luật, đối với những hành vi nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam mà thể hiện nội dung chưa đúng, chưa đủ trên nhãn sản phẩm thì sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc khắc phục các vi phạm về nhãn hàng hóa trước khi hàng hóa được thông quan.

Được biết, tem phụ là một loại tem nhãn được dán chắc chắn trên hàng hóa hoặc bao bì sản phẩm để thể hiện các thông tin cần thiết về hàng hóa bằng tiếng Việt Nam đính kèm theo nhãn nguyên gốc bằng tiếng nước ngoài trước khi đưa ra bán hoặc lưu thông trên thị trường. Tem phụ có chức năng giúp cơ quan hải quan, công an và người kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Việc không dán tem nhãn phụ trên sản phẩm nhập khẩu và thông tin cung cấp cho khách hàng không đầy đủ đang minh chứng cho việc công ty Nhật Linh đang vi phạm Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thành phần, và bảo quản, nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng chính hãng, hàng nhập lậu. Đồng thời gây khó khăn trong công tác quản lý thị trường cho cơ quan chức năng ?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09967 sec| 1834.141 kb