Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mỹ và châu Âu yêu cầu giám sát dự án tiền ảo Libra của Facebook

Mỹ và châu Âu yêu cầu giám sát dự án tiền ảo Libra của Facebook
Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters cho rằng Facebook đang bành trướng và mở rộng tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng.

Ngay sau khi chính thức xác nhận về dự án Libra từ CEO Mark Zuckerberg, nhà chức trách Mỹ và châu Âu yêu cầu phải giám sát, thậm chí là “đóng băng” dự án tiền ảo của Facebook.

Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters kêu gọi Facebook cần tạm dừng kế hoạch này. Trong một tuyên bố, bà cho rằng Facebook đang bành trướng và mở rộng tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng.

Mỹ và châu Âu yêu cầu giám sát dự án tiền ảo Libra của Facebook
Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters.

Bà Maxine cũng yêu cầu Facebook hoãn những động thái liên quan đến việc phát triển tiền ảo cho tới khi Quốc hội và nhà quản lý kiểm tra các vấn đề và có hành động cụ thể.

Cũng về vấn đề này, Thượng nghị sỹ Sherrod Brown, một thành viên của Hội đồng Ngân hàng, Nhà ở và vấn đề đô thị Thượng viện tỏ ra quan ngại về tiền ảo Facebook. Ông cho rằng, Facebook hiện đã quá lớn và quyền lực, họ sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ.

"Chúng ta không thể cho phép Facebook điều hành đồng tiền ảo mới rủi ro mà không có giám sát. Tôi kêu gọi các cơ quan tài chính theo dõi chặt chẽ để bảo đảm người dùng được bảo vệ" - ông nói.

Mỹ và châu Âu yêu cầu giám sát dự án tiền ảo Libra của Facebook
Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire.

Còn tại châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói không thể để Libra thay thế cho tiền truyền thống. Ông kêu gọi Giám đốc Ngân hàng Nhà nước của các nước G7 chuẩn bị về dự án tiền ảo Facebook cho cuộc họp diễn ra tháng 7 tới. Bộ trưởng Tài chính Pháp lo ngại Libra sẽ lấy cắp quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Trong khi đó, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỉ người dùng có thể trở thành "ngân hàng ngầm" và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Trước đó, trên trang cá nhân của mình  tỷ phú Mark Zuckerberg cho biết Facebook đang hợp tác cùng 27 tổ chức trên thế giới nhằm thiết lập Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association. Đơn vị này sau đó sẽ cho ra đời một đồng tiền ảo có tên Libra.

Mỹ và châu Âu yêu cầu giám sát dự án tiền ảo Libra của Facebook
Tiền điện tử của Facebook được cung cấp cho các giao dịch của người dùng trên nền tảng mạng .

Theo Mark Zuckerberg, vai trò của Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu để phục vụ cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Libra sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đồng tiền này sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2020.

Đồng tiền ảo của Facebook được phát triển nhằm giúp thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, bên cạnh đó, người sở hữu Libra sẽ không phải mất chi phí cho việc chuyển tiền. Facebook muốn những người dùng của mình có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Theo ước tính của Mark Zuckerberg, hiện có khoảng 1 tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng lại đang sở hữu một chiếc di động.

Được biết, dự án Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Công ty của Mark Zuckerberg bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Ngoài ra, Facebook hiện đang đối mặt với hoạt động giám sát lớn nhất từ các cơ quan chức năng do quy mô và sức mạnh của mình.

Khi được hỏi, Facebook cho biết công ty sẽ không dừng việc phát triển Libra như bà Waters yêu cầu.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54235 sec| 1817.469 kb