Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội đề xuất thu hồi toàn bộ xe ba bánh từ năm 2018

Hà Nội đề xuất thu hồi toàn bộ xe ba bánh từ năm 2018
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa báo cáo đề xuất UBND TP Hà Nội về lộ trình, biện pháp hạn chế tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Theo đề xuất, việc quản lý, hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh sẽ được thực hiện qua lộ trình: Từ nay đến ngày 31/7/2017 sẽ tập trung rà soát, xử lý các xe ba bánh tự chế lưu thông trên đường, các cơ sở sản xuất, lắp ráp, buôn bán xe ba bánh không theo quy định; sẽ tịch thu phương tiện đối với các trường hợp không liên quan đến thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

Từ ngày 1/8 đến ngày 30/9/2017, Sở GTVT Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa; cùng với đó, vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba bánh tự chế chuyển sang sử dụng xe chuyên dụng. Đồng thời, tổ chức dán logo cho toàn bộ xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Hà Nội đề xuất thu hồi toàn bộ xe ba bánh từ năm 2018
CSGT Hà Nội xử phạt nghiêm xe ba bánh chở hàng hoá cồng kềnh. 

Đến ngày 30/6/2018 bảo đảm thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội còn đề nghị UBND thành phố giao cho Sở hoàn thiện quy định về thời gian, phạm vi hoạt động đối với xe cơ giới ba bánh khi tham gia giao thông, trình thành phố phê duyệt, tổ chức thông báo, tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm rõ và thực hiện.

Bên cạnh đó, phối hợp với Công an thành phố, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật của xe theo quy định. Tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật theo quy định.

Sở cũng kiến nghị UBND thành phố giao Công an, Sở Lao động Thương binh & Xã hội thành phố chủ trì với các đơn vị liên quan rà soát, xác định đối tượng sử dụng và số lượng xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp trên địa bàn thành phố. Tổng hợp , đề xuất UBND thành phố giải quyết các khó khăn về việc làm và theo nguyện vọng của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa.

Hiện trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 30 xe 3 bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Tuy nhiên, theo thống kê của Công an TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh xe 3,4 bánh, với khoảng 4.300 trường hợp sử dụng xe 3,4 bánh tự chế (trong đó có 593 trường hợp thương binh; 88 trường hợp bệnh binh; 99 trường hợp người khuyết tật và 3.587 trường hợp khác).

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố không còn cơ sở sản xuất và kinh doanh xe 3,4 bánh hoạt động công khai. Nhưng một số cơ sở vẫn ngang nhiên lợi dụng hoạt động sửa chữa xe để lén lút tự đóng phương tiện xe 3 bánh khi có người đặt hàng.

Bên cạnh đó, xe 3, 4 bánh tự đóng còn được chuyển từ các địa phương khác về thành phố để hoạt động góp phần gây mất trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06480 sec| 1814.281 kb