Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ngân hàng Techcombank bán BĐS siết nợ khiến nhiều hộ dân phải kêu cứu

Ngân hàng Techcombank bán BĐS siết nợ khiến nhiều hộ dân phải kêu cứu
Trong đơn kêu cứu, các gia đình đều đề nghị Ngân hàng Techcombank cho họ thời gian vay mượn, bán ruộng gom tiền trả nợ nhằm chuộc lại mảnh đất do tổ tiên để lại sau khi 'trót' tin cho doanh nghiệp mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng.

Tòa soạn PhapluatNet nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại huyện Sóc Sơn và Đông Anh, TP Hà Nội, về việc có nguy cơ mất hết nhà cửa vì bị Ngân hàng Techcombank siết nợ. Lý do dẫn đến việc này là do người dân không hiểu biết nên đã cho Công ty TNHH SX & TM Đại Hoàng Nam (Công ty Đại Hoàng Nam) mượn sổ đỏ thế chấp để vay vốn của Ngân hàng Techcombank chi nhánh Nội Bài. Đến nay, Công ty Đại Hoàng Nam làm ăn thua lỗ, không trả nợ đúng hạn nên đã bị Ngân hàng Techcombank siết nợ bằng các tài sản đảm bảo là các mảnh đất và nhà cửa của các gia đình nói trên. 

Đặc biệt, trong các hộ gia đình có nguy cơ bị kê biên bán đấu giá nhà cửa có gia đình của bà Nguyễn Thị Huy là đáng thương hơn cả. Bà Huy năm nay đã 81 tuổi, bà sống cùng cậu con trai hơn 50 tuổi nhưng do gia cảnh nghèo nên chưa lấy vợ, hai mẹ con nương tựa vào nhau sống trong căn nhà do ông bà để lại nhưng giờ đây đứng trước nguy cơ phải ra đường.

dơn-keu-cưu-cua-cac-ho-dan
Đơn kêu cứu của các hộ dân đã cho mượn sổ đỏ và đến nay bị Ngân hàng Techcombank siết nợ nhà đất.

Trò chuyện với PV, anh Tô Văn Lý là cháu của bà Huy cho biết: “Vào năm 2013, bà Nguyễn Thị Bích Vượng là Giám đốc công ty Đại Hoàng Nam có hỏi tôi mượn giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Tôi đã đồng ý cho bà Vượng mượn và ký Hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba với ngân hàng Techcombank, chi nhánh Nội Bài để bà Vượng vay vốn với số tiền vay là 630 triệu đồng”.

Tương tự trường hợp của anh Lý là gia đình ông Nguyễn Quang Nghĩa, cũng vì tin tưởng nên đã cho bà Vượng mượn sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, đến nay cũng đang trong tình trạng bị ngân hàng phát mại. Ông Nghĩa trình bày trong đơn: “Gia đình tôi có cho bà Nguyễn Thị Bích Vượng mượn GCN quyền sử dụng đất để vay tiền ngân hàng, gia đình tôi không hề vay một đồng nào. Đến nay bà Vượng không có khả năng thanh toán khoản nợ cho ngân hàng nên Ngân hàng Techcombank phát mại tài sản của gia đình tôi. Gia đình chúng tôi gồm có 3 thế hệ đang sinh sống, nếu bị phát mại thì gia đình tôi không còn nhà để ở trong khi vợ chồng tôi đã hết tuổi lao động, vợ tôi còn đang bị bệnh tim rất nặng”.

Ngân hàng Techcombank bán BĐS siết nợ khiến nhiều hộ dân phải kêu cứu
Các hộ dân trình bày tại tòa soạn PhapluatNet.

Tòa soạn PhapluatNet nhận được gần 10 đơn kêu cứu có chung tình trạng trên, đều vì tin tưởng bà Vượng là chỗ thân quen nên đã cho mượn sổ đỏ để vay tiền từ Ngân hàng Techcombank và hiện nay đều bị Ngân hàng Techcombank siết nợ bằng cách cho bán đấu giá nhà đất mà các hộ dân đó đang ở.

Trong tất cả các đơn kêu cứu, các gia đình đều đề nghị Ngân hàng Techcombank cho họ thời gian vay mượn, bán ruộng đất để gom tiền trả nợ chuộc lại mảnh đất mà họ đang sống, nuôi nấng các con ăn học trưởng thành.

Cá biệt có trường hợp bà Nguyễn Thị Huyên, là vợ liệt sỹ, nhà chỉ có 2 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Trong đơn bà Huyên khẩn thiết xin Ngân hàng Techcombank cho thời gian để chuộc lại mảnh đất mà cha ông đã để lại.

Làm việc với bà Nguyễn Thị Bích Vượng, Giám đốc Công ty Đại Hoàng Nam, bà Vượng cho biết bà cũng rất tích cực trả nợ cho Ngân hàng Techcombank nhưng Công ty Đại Hoàng Nam do bà làm giám đốc đã phá sản nên không có nguồn tiền trả nợ. Bà cũng đã đề nghị Ngân hàng Techcombank thu hồi 2 tài sản đảm bảo mang tên bà trước, còn các tài sản khác thì để chủ nhà vay mượn trả nợ giúp Công ty của bà, bà sẽ trả nợ dần cho các chủ nhà sau.

Ngân hàng Techcombank bán BĐS siết nợ khiến nhiều hộ dân phải kêu cứu
Giấy mời ông Lý đến tham dự buổi bán đấu giá mảnh đất của mình.

PV đã liên hệ với đại diện thu hồi nợ của Ngân hàng Techcombank, vị đại diện này xác nhận thông tin phía ngân hàng đang thu hồi các tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty Đại Hoàng Nam.

Trong vụ việc bán tài sản đảm bảo cho khoản vay của Ngân hàng Techcombank có rất nhiều uẩn khúc mà người dân đặt dấu hỏi nhưng chưa được giải đáp. Ví dụ như trường hợp ông Trần Quang Minh và bà Nguyễn Thị Thơ thế chấp tài sản vào Techcombank nhưng Công ty Đại Hoàng Nam chưa được giải ngân một đồng nào mà ngân hàng vẫn giữ sổ đỏ của gia đình ông bà (theo đơn của vợ chồng ông Minh, bà Thơ). Trường hợp khác là trường hợp của anh Lý, anh đã xin trả nợ gốc 630 triệu đồng cho Ngân hàng Techcombank, phần lãi thì xin trả chậm để bà Huy và con trai bà có chỗ nương thân nhưng phía Ngân hàng Techcombank không trả lời và đẩy câu trả lời sang bên Thi hành án của huyện Sóc Sơn, anh Lý sang hỏi Thi hành án thì Thi hành án đẩy câu trả lời về phía Ngân hàng Techcombank.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09237 sec| 1822.164 kb