Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ngân sách tài chính thâm hụt, chính quyền Donald Trump chịu chỉ trích

Ngân sách tài chính thâm hụt, chính quyền Donald Trump chịu chỉ trích
Theo thông báo mới từ Bộ Tài chính Mỹ, khoản thâm hụt của ngân sách nước này tiếp tục tăng lên 666 tỷ USD trong năm 2017 do các khoản chi ngân sách khổng lồ không bù đắp được từ nguồn thu.

Cụ thế, thâm hụt của năm tài chính 2017 tăng lên 3,5% GDP. Thâm hụt của năm trước là 586 tỷ USD, với tỷ lệ thâm hụt so với GDP là 3,2%.

Thu ngân sách năm tài chính 2017 tăng 1% lên 3.315 tỷ USD, trong khi chi tiêu tăng 3% lên 3.981 tỷ USD.

Được biết, kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách sửa đổi lại hệ thống thuế của Mỹ với các nội dung chi tiết hiện đang được bàn thảo tại Quốc hội.

Ngân sách tài chính thâm hụt, chính quyền Donald Trump chịu chỉ trích
Ngân sách Mỹ bị thâm hụt tới 666 tỷ USD

Theo đó, kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hòa yêu cầu cắt giảm tới 6 nghìn tỷ USD, điều này sẽ làm giảm đáng kể nguồn thu.

Điều này làm dấy lên những lời chỉ trích đối với chính quyền Trump khi cho rằng những cải cách sẽ mang lại lợi ích cho nhóm người giàu có và có thể khiến ngân sách thâm hụt thêm hàng nghìn tỷ USD. Trong khi chính quyền quả quyết rằng việc cắt giảm thuế sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn nữa và ngân sách sẽ được bù đắp bằng kết quả của tăng trưởng kinh tế.

Ngoài khoản thâm hụt ngân sách hàng năm, nợ quốc gia - sự tích lũy các khoản thâm hụt trong quá khứ và lãi suất phải trả cho những người cho vay đối với Kho bạc Mỹ - hiện đã vượt quá 20 nghìn tỷ USD.

Trong tháng 9, chính phủ Mỹ ghi nhận khoản thặng dư 8 tỷ USD, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters đã Kho bạc thặng dư 6 tỷ USD vào tháng trước.

Một quan chức cao cấp của Bộ Tài chính cho biết, các chi phí của tháng 9 ở một mức cao kỷ lục. Các khoản chi tiêu lên đến 341 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước trong khi các khoản thu đạt 349 tỷ USD, giảm 2% so với năm trước.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09928 sec| 1802.203 kb