Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ngâng hàng TP Bank: Khách hàng không làm cũng có thẻ tín dụng

Ngâng hàng TP Bank: Khách hàng không làm cũng có thẻ tín dụng
Cuối năm 2017, 22 giáo viên, nhân viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội dù không mở thẻ tín dụng, không cung cấp hồ sơ nhưng lại có thẻ tín dụng, phát sinh giao dịch rút tiền với tổng số dư nợ là trên 512 triệu đồng.

Sự  việc xảy ra cuối năm 2017, khi cán bộ Ngân hàng Tiên phong (TP Bank) đến làm việc với một số giáo viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn, về việc mở thẻ tín dụng và phát sinh nợ tại Ngân hàng này.

Ngâng hàng TP Bank: Khách hàng không làm cũng có thẻ tín dụng
Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn.

Theo đó, có 22 giáo viên, nhân viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn không có nhu cầu mở thẻ tín dụng và không ký bất kỳ một văn bản nào liên quan đến việc mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng TP Bank. Trước đó họ cũng chưa từng gặp nhân viên TP Bank hay có ý tưởng mở tài khoản thẻ tín dụng tại ngân hàng này nhưng lại có thẻ tín dụng với số nợ phát sinh thẻ tín dụng lên tới 512 triệu đồng. Đặc biệt, có thẻ tín dụng lên tới vài chục triệu đồng. Điều này đặt ra nghi vấn phải chăng nhân viên TP Bank có “bắt tay” với cán bộ Trường cấp 3 Lý Tử Tấn?

Trước sự việc trên, 22 chủ thẻ đã sự việc lên hiệu trưởng nhà trường và đề nghị làm rõ có hay không việc hồ sơ nhân thân, bảng lương của giáo viên bị cán bộ trường cung cấp cho người ngoài làm thẻ khống nhằm chiếm đoạt tài sản. Bởi lẽ nếu không có tay trong cung cấp các loại giấy tờ cần thiết về nhân thân, hợp đồng lao động, bảng lương… và thông tin của kế toán, văn thư của trường thì không thể làm được.

Được biết, khoảng cuối tháng 9/2017, bà Đặng Thị Hoa (là bạn của một giáo viên trong Trường) có đến gặp bà Đào Thị Hường là kế toán Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn để tiếp thị chương trình mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacom Bank). Sau đó một số giáo viên, nhân viên đã trực tiếp tham gia ký vào các văn bản mở thẻ tại Ngân hàng Sacom Bank. Và việc “bỗng dưng” có thẻ tín dụng tại Ngân hàng TP Bank có thể là do bà Hoa đã tự ý sao chụp các thông tin cá nhân của những giáo viên, nhân viên nói trên để mở thẻ tín dụng bất hợp pháp tại Ngân hàng TP Bank.

Tuy nhiên, theo thông tin PV có được thì trong số 22 giáo viên, nhân viên nói trên lại có cả những người không tham gia mở thẻ tại Ngân hàng Sacom Bank. Vậy, có hay không việc kế toán Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn tự ý cung cấp thông tin cá nhân, bảng lương, quyết định xếp hạng ngạch của giáo viên, nhân viên nhà trường cho đối tượng lạ làm thẻ tín dụng cho nhiều người trong cùng một thời điểm, như nghi vấn của một số giáo viên, nhân viên?

Tại buổi làm việc ngày 13/12/2017 giữa đại diện Ngân hàng TP Bank là ông Nguyễn Vũ Long, Giám đốc xử lý nợ - Khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng TP Bank và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn có ghi rõ: Bà Đặng Thị Hoa, người sử dụng tiền của 22 thẻ tín dụng sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ dư nợ, lãi, phí… cho các thầy, cô giáo tại TP Bank. Đến nay, toàn bộ số tiền trên 500 triệu phát sinh từ 22 thẻ tín dụng nói trên đã được bà Hoa thanh toán xong với Ngân hàng TP Bank. Mặc dù vậy, nhiều giáo viên, nhân viên tại Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn vẫn rất lo lắng. Bởi theo họ, với những thông tin cá nhân đã bị tiết lộ, ai bảo đảm là họ sẽ không trở thành “con nợ” của ngân hàng nào đó ngoài Ngân hàng TP Bank?

Ngâng hàng TP Bank: Khách hàng không làm cũng có thẻ tín dụng
Biên bản làm việc ngày 13/12/2017 giữa đại diện Ngân hàng TP Bank và nhà trường.

Như vậy, có thể hiểu nhân viên TP Bank đã cấu kết với bà Hoa để làm và cấp giấy tờ giả cho chính Ngân hàng TPbank để cấp mở thẻ tín dụng cho các giáo viên Trường cấp 3 Lý Tử Tấn mà không được sự cho phép và không có chữ ký thật của họ trong tất cả các giao dịch bắt buộc trước khi mở thẻ. Vậy trách nhiệm của những nhân viên này ra sao? Liệu rằng TP Bank có còn để tái diễn tình trạng phát hành thẻ tín dụng bất hợp pháp nữa hay không?

Để làm rõ những thắc mắc trên, PV đã liên hệ với phía Ngân hàng TP Bank, tại buổi làm việc ông Thành Lương - Chuyên viên chính TP Bank cho biết hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra, và mời PV liên hệ với phía cơ quan cảnh sát điều tra để cung cấp thông tin về vụ việc.

Tại Khoản 5, Điều 10, Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng: Trước khi ký hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với khách hàng, tổ chức phát hành thẻ yêu cầu chủ thẻ cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật. Do đó, việc 22 giáo viên, nhân viên không có nhu cầu, không trực tiếp làm thủ tục nhưng lại có thẻ và phát sinh nợ đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” trong phát hành thẻ tín dụng tại Ngân hàng TP Bank; tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao đối với khách hàng.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17180 sec| 768.359 kb