Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Mẹ ca sĩ nói gì?

 Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Mẹ ca sĩ nói gì?
Theo mẹ ca sĩ Ngọc Sơn, con trai bà từ nhỏ đến giờ chỉ biết sáng tác và hát nên không hiểu gì ngoài đời. Mấy chuyện danh hiệu chưa bao giờ Ngọc Sơn tự nhận cả.

Những ngày qua, mạng tranh luận sôi nổi về việc Ngọc Sơn được phong tặng Giáo sư âm nhạc. Theo đó, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam trao tặng bằng khen Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn. 

Tư liệu ảnh cho thấy: Bằng khen có ghi chức danh GS âm nhạc của ca sĩ Ngọc Sơn do Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu VN, tiến sĩ (TS) Lê Ngọc Dũng ký. Vị chủ tịch hội này còn ghi rõ mình là Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN trên bằng khen.

Đó là chuyện "ngộ phong"

Sự việc trên ngay lập tức gây nhiều tranh cãi. Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long : "Việc Ngọc Sơn được một Hội tặng bằng khen ghi chức danh là Giáo sư âm nhạc đó là chuyện ngộ phong. Nếu chỉ nhìn qua vào bằng khen này, sẽ thấy đây không phải lỗi do Ngọc Sơn, mà sơ suất từ phía Hội, khi đề rõ tên và chức danh người được nhận bằng là: Giáo sư âm nhạc, ca sĩ Phạm Ngọc Sơn."

Trong khi đó, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT-DL, cho răng hiện không có chức danh GS âm nhạc, mà chỉ có GS chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc GS chuyên ngành âm nhạc học. Thêm vào đó, nhà nước có một hội đồng học hàm do Bộ GD-ĐT là cơ quan thường trực. Hằng năm, hội đồng sẽ họp, xem xét phong GS. Không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào được thay thế hội đồng này làm việc đó.

Ông Cẩn cũng cho biết hiện nhà nước không cấm chuyện các hội trao bằng khen, khen thưởng. Tuy nhiên, việc khen thưởng phải được thực hiện đúng pháp luật. “Trong điều lệ của họ, cũng phải được Bộ Nội vụ cho phép làm việc đó. Nếu không, có nghĩa là trái luật”, ông Cẩn nói.

 Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Mẹ ca sĩ nói gì?
Bằng khen ghi nhận ca sĩ Ngọc Sơn là Giáo sư âm nhạc.

Một đại diện của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết việc phong tặng của ca sĩ Ngọc Sơn không có giá trị. “Thông tư số 16 của bộ Giáo dục ban hành tháng 7/2009 quy định rõ về việc cơ quan tổ chức nào được quyền bổ nhiệm chức danh Giáo sư, phó giáo sư. Việc bổ nhiệm phải theo đúng quy định pháp luật. Đây chỉ là một hội trao cho ca sĩ Ngọc Sơn nên việc này không có giá trị pháp lý”, vị đại diện này phát biểu.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường thẳng thắn chia sẻ quan điểm: "Với tôi, trong âm nhạc danh hiệu không quan trọng. Những người làm nhạc vĩ đại nhất, chẳng ai là Giáo sư cả. Chẳng ai gọi 'Giáo sư Beethoven', 'Giáo sư Mozart' hay 'Giáo sư Đỗ Nhuận' cả. Danh hiệu Giáo sư không quan trọng, quan trọng là những đóng góp của những người làm nghề".

Mấy chuyện danh hiệu chưa bao giờ Ngọc Sơn tự nhận cả

Theo bà Kim Loan – mẹ của ca sĩ Ngọc Sơn, con trai mình đang có chuyến lưu diễn dài ngày ở miền Bắc.Sau khi tổ chức sinh nhật cho bà vào tối 15/8, sáng hôm sau Ngọc Sơn bay ra Lạng Sơn, Thanh Hóa để biểu diễn, đến ngày 28 mới về lại Sài Gòn.

 Ngọc Sơn được phong tặng 'Giáo sư âm nhạc': Mẹ ca sĩ nói gì?
Ngọc Sơn từng quỳ tặng tấm bằng khen phong tặng anh là Giáo sư âm nhạc cho mẹ.

Bà Loan cũng cho hay bà nhận được thư mời ra Hà Nội để nhận bằng khen. Vì năm nay đã 74 tuổi, nên việc bay chặng đường dài gần 2 tiếng đồng hồ khiến bà mệt mỏi. Sau khi nhận bằng khen, bà Kim Loan trở về Sài Gòn ngay mà không đọc rõ thông tin.

Về đến nhà, Ngọc Sơn mới đọc và hỏi bà rằng anh đã ghi rõ thông tin là danh ca, ca sĩ Ngọc Sơn mà sao bây giờ lại để là giáo sư âm nhạc? Bà vì không rành về chuyện này nên bảo thôi từ từ giải quyết. Mặc dù không quan tâm đến danh hiệu nhưng bà Kim Loan không giấu vẻ tự hào về cậu con trai nổi tiếng. Bà nói Ngọc Sơn biết 5,6 ngoại ngữ, lại giỏi về sáng tác và hát nhiều dòng nhạc khác nhau.

Bà Loan cũng , vợ chồng bà đầu làm trong ngành giáo dục. Con trai bà từ nhỏ đến giờ chỉ biết sáng tác và hát nên không hiểu gì ngoài đời. Mấy chuyện danh hiệu chưa bao giờ Ngọc Sơn tự nhận cả.

Tú An (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02503 sec| 756.398 kb