Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?
“Trong lúc dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp, là một trong những điều quan tâm nhất của toàn xã hội thì chúng tôi lại càng thêm lo lắng vì khu vực tập kết rác thải này là nơi có khả năng bùng phát dịch bệnh”, trích đơn của tập thể cư dân ngõ 72, phố An Dương.

Trước đó, PhapluatNet có bài “Tây Hồ - Hà Nội: Cư dân phố An Dương khốn khổ vì rác” phản ánh về điểm tập kết rác tại phố An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) khiến mùi xú uế bốc lên phả ra khắp khu phố, ruồi muỗi tập chung và bâu kín cả những vật dụng sinh hoạt hàng ngày, nhiều người dân không chịu nổi phải đóng cửa kính cố thủ trong nhà. Điểm tập kết rác này còn là nguyên nhân gây tắc nghẽn giao thông thường xuyên tại khu vực này, nhất là vào buổi chiều tối. 

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?
Bãi tập kết rác thải này thường xuyên gây ùn tắc giao thông tại đây.

Nhân dân tại khu vực ngõ 72 phố An Dương đã gửi đơn kiến nghị có chữ ký và ý kiến của rất nhiều người cho UBND phường Yên Phụ vì lo ngại điểm tập kết rác này ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của mình. Trong đơn có nêu: “Từ trước Tết Canh Tý thì trước ngõ 72 của chúng tôi biến thành nơi tập kết rác thải. Rác các nơi đổ về, rác lưu nhiều ngày không được dọn, mùi xú uế xông lên nồng nặc. Xe chở rác được đẩy về đậu kín đường gây ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới sức khỏe và việc đi lại của chúng tôi. Có những ngày rác ngập gần hết lối ra vào khiến chúng tôi không còn lối đi nào khác nên đành phải bước qua rác để vào nhà”.

“Trong lúc đại dịch Corona đang diễn biến phức tạp, là một trong những điều đáng quan tâm nhất của toàn thì chúng tôi lại càng thêm lo lắng vì khu vực tập kết rác thải này là nơi có khả năng bùng phát dịch bệnh”, nội dung đơn nêu rõ.

UBND phường Yên Phụ cũng đã có về công tác duy trì vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân trên địa bàn gửi UBND quận Tây Hồ, báo cáo do ông Phạm Thành Trung, Phó chủ tịch UBND phường ký nêu rõ: “Hiện nay, công tác duy trì vệ sinh môi trường, thu gom rác trên địa bàn phường Yên Phụ do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân thực hiện. Việc duy trì vệ sinh môi trường, thu gom rác của đơn vị không đảm bảo, vẫn còn tình trạng công nhân bỏ không thu gom rác một số ngõ, UBND phường đã có nhiều ý kiến phản ánh với Công ty và Ban quản lý Hồ Tây để có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên việc duy trì thu gom rác của Công ty vẫn không được đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Ngày 30/8/2019 phía Công ty không trả lương cho công nhân khiến toàn bộ công nhân không đi thu gom rác dẫn đến rác tràn ngập trên địa bàn. Ngày 6/9/2019, phía Công ty tiếp tục không trả tiền xăng, dầu cho lái xe ô tô vận chuyển rác dẫn đến lái xe không thu gom rác vận chuyển đi gây tồn đọng trên địa bàn”.

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?
Đơn kiến nghị của tập thể cư dân ngõ 72 phố An Dương.

Đồng thời, báo cáo xin đề nghị UBND quận Tây Hồ chấn chỉnh lại công tác duy trì vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân. Nếu Công ty không còn đủ năng lực thì báo cáo với UBND thành phố Hà Nội chuyển đơn vị khác thực hiện duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Yên Phụ để đảm bảo được vệ sinh cũng như các phường khác trên địa bàn Quận.

Ban quản lý Hồ Tây liên tiếp cũng đã có biên bản kiểm tra hiện trạng thu gom vận chuyển rác trên địa bàn phường Yên Phụ vào các ngày 14/1 và ngày 30/1/2020, biên bản kiểm tra kiến nghị: “Đề nghị Công ty CP môi trường Tây Đô (đơn vị đứng đầu liên danh) tham gia hỗ trợ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn phường Yên Phụ”.

Như vậy, cư dân trên địa bàn có đơn kêu cứu, UBND phường cũng đã có kiến nghị, Ban quản lý Hồ Tây có biên bản kiểm tra nhưng tình hình thực tế về việc thu gom vận chuyển rác của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân tại phường Yên Phụ vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Điểm tập kết rác tại đầu ngõ 72 phố An Dương vẫn còn đó và cư dân xung quanh vẫn phải sống chung với mùi rác thải cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường hàng ngày.

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác tại đây.

Theo quyết định số 16/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy định quản lý chất thải rắn thông thường trên địa bàn thành phố Hà Nội, chương II Quy định về việc tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn thông thường, tại điều 9: Thu gom và vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt có nêu rõ: “Các đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện hàng ngày việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt từ các tổ chức, hộ gia đình, các điểm tập kết về nơi xử lý theo quy định và có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc thu gom, vận chuyển đảm bảo vệ sinh môi trường. Không thu gom và vận chuyển chất thải trong giờ cao điểm: không tập kết xe gom, xe vận chuyển tại các địa điểm dễ gây ùn tắc giao thông”.

Nhưng theo quan sát của PV, tại trước ngõ 72 phố An Dương (cổng sau chợ Yên Phụ) có hơn 10 xe đẩy chứa đầy rác xếp thành bờ đê ngăn rác phía trong và chiếm khoảng ½ lòng đường ở đây. Khi xe rác không còn chỗ chứa, rác tràn ra vỉa hè, lòng đường khiến người đi bộ phải đi giữa lòng đường gây nguy hiểm cho bản thân và gây ùn tắc cả tuyến phố.

Người dân phố An Dương (Tây Hồ - Hà Nội) phải sống chung với rác đến bao giờ?
Xe đẩy thu gom rác nối nhau chiếm 1/2 lòng đường tạo thành con đê ngăn rác phía trong.

PV PhapluatNet cũng đã đặt lịch làm việc với UBND quận Tây Hồ để tìm hiểu rõ về năng lực của đơn vị thu gom rác trên địa bàn phường Yên Phụ nhưng UBND quận Tây Hồ lại chuyển câu hỏi về cho UBND phường Yên Phụ trả lời mặc dù PV đã làm việc với phường Yên Phụ và không được giải đáp thấu đáo vấn đề.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, Ban quản lý Hồ Tây và UBND phường Yên Phụ xử lý rốt ráo điểm tập kết rác thải này, trả lại môi trường trong lành cho dân cư nơi đây.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.12999 sec| 1832.188 kb