Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người dân TP.HCM sắp rơi vào cảnh ngập lụt do triều cường lên cao hơn 1,7m

Người dân TP.HCM sắp rơi vào cảnh ngập lụt do triều cường lên cao hơn 1,7m
Theo Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ, ngày 29/10 tới đây, triều cường dự đoán sẽ lên đinh, vượt mức 1,7m. UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị về việc chủ động ứng phó triều cường.

Người dân TP.HCM sắp rơi vào cảnh ngập lụt do triều cường lên cao hơn 1,7m
Ảnh minh họa.

Vào thời điểm sáng 27/10 mực nước cao nhất tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn là 1,59m, cao hơn mức 3 là 0.09m; tại trạm Nhà Bè trên kênh Đồng Điền triều đạt mức 1,6m (vượt báo động 3 là 0,1 m).

Với tình hình diễn biến trên, đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ mực nước đỉnh triều tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai trong những ngày tới sẽ tiếp tục lên nhanh. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện vào ngày 28-29/10.

Cụ thể: Trạm Phú An và trạm Nhà Bè đạt mức 1,7 đến 1,75m (cao hơn mức báo động 3 từ 0,2 - 0,25m). Thời gian xuất hiện đỉnh triều buổi sáng từ 4-7h, đỉnh triều buổi chiều cao hơn xuất hiện vào khoảng 16h-18h.

Trao đổi với VOV, ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TPHCM ở cấp độ 3. Đây là kỳ triều cường với đỉnh triều ở mức cao, các địa phương cần chủ động ứng phó với ngập úng ở khu vực ven sông và các vùng trũng thấp: "Trên website của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ cũng có những cảnh báo, thông báo triều cường, có thể hiện độ cao của mực nước, thời gian xuất hiện đỉnh triều, để người dân nắm được thông tin, nếu có việc phải đi ra ngoài đường thì có thể cân nhắc".

Lo ngạ những thiệt hại nặng nề đợt triều cường lần này có thể gây ra, TP.HCM đã ban hành công văn khẩn để ứng phó.

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ, trong công văn khẩn, thành phố yêu cầu các quận, huyện như: quận 7, quận 8, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn phải đặc biệt chú ý trong việc ứng phó triều cường.

Các quận, huyện này phải thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến đợt triều cường tháng 10 này và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý khi có sự cố; chủ động cơi, đắp bờ bao xung yếu, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến , sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị phải phối hợp với UBND các quận huyện để đối phó với đợt triều này.

Trước đó, đợt triều cường vượt báo động 3 cuối tháng 9 khiến hàng loạt tuyến đường ở TP.HCM ngập nặng, gồm: đường Bình Quới, Bình Lợi (quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Hưởng (quận 2); Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Bình (huyện Nhà Bè); Phú Định, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Thị Thập (quận 7). Triều cường dâng cao cũng khiến nhiều tuyến đường khác ven sông Sài Gòn như: Bùi Hữu Nghĩa, Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), Lương Định Của, Trần Não (quận 2)… cũng mênh mông nước. Riêng tuyến đường Mễ Cốc (quận 8) ngập nặng do bị vỡ bờ bao gây xáo trộn cuộc sống và ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39969 sec| 1813.594 kb