Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người mở cửa ô tô bất cẩn khiến cô gái chết thảm có bị xử lý hình sự?

Người mở cửa ô tô bất cẩn khiến cô gái chết thảm có bị xử lý hình sự?
Sau khi vụ việc lái xe ô tô mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã ra đường và bị xe buýt chèn chết, nhiều người đặt câu hỏi, người mở cửa xe bất cẩn dẫn tới tai nạn thì bị xử lý thế nào?

Mới đây, vụ việc lái xe ô tô mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái trẻ không kịp tránh đã ngã ra đường và bị xe buýt cán tử vong tại Bình Dương khiến dư luận bàng hoàng.

Bởi lẽ, đây không phải lần đầu, những cái chết thương tâm do ô tô mở cửa bất cẩn xảy ra. Bên cạnh đó, cô gái tử vong lại đang trong độ tuổi đẹp của cuộc đời, có cuộc tình 10 năm và chuẩn bị kết hôn nên càng khiến nhiều người đau lòng hơn.

Điều đáng nói, ghi nhận tại hiện trường, đoạn đường nơi cô gái gặp nạn là đường một chiều dành cho ô tô; riêng xe hai bánh được lưu thông 2 chiều. Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc ô tô 4 chỗ đang đậu ngược chiều trên làn đường dành cho xe 2 bánh.

Người mở cửa ô tô bất cẩn khiến cô gái chết thảm có bị xử lý hình sự?
Hiện trường vụ tai nạn khiến cô gái trẻ tử vong.

Nhiều người đặt câu hỏi, nếu tài xế, người đi ô tô mở cửa xe ô tô bất cẩn dẫn tới tai nạn thì bị xử lý thế nào? Trong trường hợp nào thì bị truy cứu trách nhiệm ? Xe buýt cán chết người thì có chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Trao đổi với PV PhapluatNet về vấn đề này, Vũ Quang Bá, Công ty Luật TNHH Khải Hưng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết việc mở cửa xe ô tô sẽ gắn liền với hoạt động dừng, đỗ xe nên về nguyên tắc khi muốn mở cửa xe, người điều khiển cần chú ý quan sát kỹ trước, sau bằng mắt và gương chiếu hậu, khi đảm bảo điều kiện an toàn mới tiến hành mở cửa. Ngoài ra, cần lưu ý việc tránh mở bung cửa cùng một lúc mà nên mở từ từ theo hướng người ra đến đâu cửa mở đến đó. 

Tại điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về việc người điều khiển phải bảo đảm đủ điều kiện an toàn mới được mở cửa xe cũng như bước xuống xe. Theo đó, người điều khiển phương tiện không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. 

Tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi “mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn”. 

Người mở cửa ô tô bất cẩn khiến cô gái chết thảm có bị xử lý hình sự?
Luật sư Vũ Quang Bá, Công ty Luật TNHH Khải Hưng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

"Trong vụ việc này, người lái xe ô tô đã mở cửa xe ô tô khi chưa đủ điều kiện an toàn, và đây là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Do đó, người lái xe ô tô sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018)", luật sư Vũ Quang Bá cho biết.

Đối với người lái xe bus, trong trường hợp đã thực hiện đúng và đẩy đủ quy định về điều khiển phương tiện, vụ việc trong trường hợp được xác định là sự kiện bất ngờ thì người lái xe bus sẽ không phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự. Do ô tô được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ nên, tùy từng trường hợp người lái xe bus có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự cho người bị tai nạn theo quy định. 

Sự kiện bất ngờ theo quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự được hiểu là trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi gây hậu quả nguy hại cho

Theo quy định tại khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 thì  chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

- Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
- Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết

 

Khoảng 14h ngày 31/7, chị Huỳnh Bảo N. điều khiển xe máy lưu thông trên đường Phan Đình Phùng hướng về đường Cách Mạng Tháng Tám (thị xã Thuận An, Bình Dương). Khi chị đi đến trước cổng chợ Lái Thiêu thì có một chiếc ô tô 4 chỗ đậu bên lề đường, người đàn ông trên xe ô tô bất ngờ mở cửa khiến chị N. không kịp xử lý, loạng choạng tay lái rồi ngã ra đường.

Cùng thời điểm, xe buýt do tài xế Lê Phước Tr. (49 tuổi) điều khiển chạy tới không kịp xử lý đã cán qua người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Tú An (Ghi)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.05551 sec| 760.844 kb