Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguy hiểm từ việc tự kê đơn thuốc sốt xuất huyết

Nguy hiểm từ việc tự kê đơn thuốc sốt xuất huyết
Nhiều người mắc bệnh mà không hề biết mình bị bệnh sốt xuất huyết nên không đi kiểm tra và tự kê đơn, mua thuốc cho mình.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang trong mùa cao điểm và có xu hướng gia tăng khiến người dân vô cùng lo lắng.

Người dân thường không phát hiện ra bằng mắt thường vì nó có biểu hiện giống như những bệnh thông thường khác nên thường tự kê đơn thuốc cho mình. Tuy nhiên,việc tự kê đơn này là vô cùng nguy hiểm.

Theo TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) nhận định:“Đến thời điểm này, chưa ghi nhận sự biến đổi về chủng virus sốt xuất huyết hay độc lực tăng. Điều đáng lưu ý, một người có thể mắc cả 4 tuýp virus sốt xuất huyết nên có thể mắc đi mắc lại nên dịch sốt xuất huyết vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp”.

Nguy hiểm từ việc tự kê đơn thuốc sốt xuất huyết
Việc tự kê đơn thuốc sốt xuất huyết là vô cùng nguy hiểm

Liên quan đến căn , mặc dù đã nhiều trường hợp tử vong nhưng không ít người bệnh vẫn tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà và mắc phải những sai lầm nguy hiểm. BS.Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đống Đa (Hà Nội) khuyến cáo, bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt cao 39 – 40 độ C, nên người nhà luôn tìm cách giảm sốt cấp tốc, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh này sốt do virus, nên nhiệt độ hạ xong lại tiếp tục tăng cao. Do đó, người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ 4-5 lần/ngày, 5-6 giờ/lần. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan.

Việc bệnh nhân thường tự ý mua kháng sinh sử dụng là vô cùng nguye hiểm bởi sốt xuất huyết do virus gây ra, dùng kháng sinh không khỏi bệnh. Bệnh sốt xuất huyết cũng dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác do viêm nhiễm nào đó gây nên vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được tư kê đơn, bắt bệnh cho mình.

Cũng theo BS.Minh, khi có những triệu chứng đau sốt, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã nhầm tưởng là mình chỉ bị cảm cúm nên đã tự ý dùng thuốc Aspirin, mà không biết rằng với người bị sốt xuất huyết, dùng Aspirin lại là cách tự hại mình.

Vì vậy khi có những dấu hiệu của sốt xuất huyết bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

PV (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02178 sec| 747.906 kb