Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng GPBank bị tuyên phạt 5 năm tù

Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng GPBank bị tuyên phạt 5 năm tù
Ông Tạ Bá Long, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng GPBank, bị tuyên phạt 5 năm tù vì bị cáo buộc rút 3.900 tỷ đồng của ngân hàng cho các công ty “sân sau” vay khiến gây thiệt hại.

Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều 29/12 vừa qua, TAND Hà Nội đã kết luận và đưa ra mức án phạt đối với nhóm nguyên là cán bộ Ngân hàng TP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank). Theo đó, ông Tạ Bá Long (62 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT GPBank) án 5 năm tù, Đoàn Văn An (59 tuổi, cựu phó chủ tịch HĐQT GPBank) án 13 năm, Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên tổng giám đốc GPBank) án 5 năm, Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc Công ty Sao Bắc) 5 năm tù. Duy nhất, Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, cựu kế toán trưởng GPBank) được hưởng án tù treo với mức phạt 3 năm.

Các bị cáo cùng bị tuyên phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng GPBank bị tuyên phạt 5 năm tù
Ông Long và An (từ phải qua) tại phiên tòa sơ thẩm.

Đối với ông Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc GPBank), TAND Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, VKS truy tố ông này về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, quá trình thẩm vấn xác định, ông Long và ông An đã sử dụng ba công ty sân sau gồm Thành Trung, Đại Lải, Chí Linh để phát hành gần 4.000 trái phiếu bán cho Công ty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance), giá gần 3.400 tỷ đồng.

Ông Long và ông An đã sử dụng hơn 2.600 tỷ đồng trong số tiền trên để nhóm cổ đông của mình mua cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ ngân hàng này. Hơn 510 tỷ đồng được dùng để trả lãi trái phiếu và phí phát hành trái phiếu. Còn lại gần 260 tỷ đồng, các bị cáo đầu tư vào ba doanh nghiệp trên.

Cùng thời điểm, GPBank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ lên hơn 3.000 tỷ đồng (vốn điều lệ ban đầu là hơn 2.000 tỷ đồng). Do không có tiền để trả gốc và lãi cho EVNFinance nên ông Long và An bàn cách rút tiền từ chính ngân hàng.

Hai ông ra chủ trương mua Tòa nhà Capital Tower (Công ty Thành Trung góp vốn với Công ty Thủ Đô xây dựng) và đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng nhà ở An Khánh (do công ty Sao Bắc làm chủ đầu tư) để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Sau đó, hai công ty Thành Trung và Sao Bắc lần lượt được giải ngân 2.200 tỷ và 1.700 tỷ đồng.

Thực tế, hai công ty trên do ông Long và An sở hữu nên sau khi có tiền, hai ông đã rút ra để trả nợ EVNFinance. Việc làm này có sự giúp sức của Thắng, Sỹ, Dung và Nam khiến ngân hàng thiệt hại cả gốc lẫn lãi gần 4.800 tỷ đồng.

Các bị cáo đã khắc phục được một phần hậu quả, thiệt hại còn gần 3.000 tỷ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa quyết định, công ty Thành Trung và Sao Bắc phải thanh toán cho nguyên đơn là Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu lần lượt là hơn 1.300 tỷ, hơn 1.600 tỷ đồng. Về tiền lãi, tòa thấy thỏa thuận đặt cọc, hợp tác kinh doanh là vô hiệu nên không chấp nhận yêu cầu này của nguyên đơn.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.59720 sec| 1809.797 kb