Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên nhân khiến cả trăm công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam ở Nam Định nhập viện

Nguyên nhân khiến cả trăm công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam ở Nam Định nhập viện
Sở Y tế tỉnh Nam Định đã xác định được nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu gây xôn xao dư luận.

Ngày 22/10, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết trên Báo Giao Thông, bước đầu các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến cả trăm công nhân nhập viện.

Theo đó, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định nhận định ban đầu của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam chuyên sản xuất da giày xuất khẩu (địa chỉ ở xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện trong các ngày 14 và 17/10 vừa qua là do ngộ độc khí.

Nguyên nhân khiến cả trăm công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam ở Nam Định nhập viện
Hàng trăm công nhân ở Nam Định nhập viện. Ảnh: Báo Lao Động

Trong khi đó, theo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, qua kiểm tra cho thấy, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1, Công ty Golden Victory Việt Nam bố trí máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao, nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt sát nhau, xen lẫn lại bố trí nhiều giá để nguyên phụ liệu có thể làm giảm hiệu quả thông khí.

Công ty này có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ như: Cyclohexane, Methyl athyl ketone, Methylcyclohexane,  Acetone… do đó người lao động có nguy cơ ảnh hưởng.

Ngoài ra, hệ thống thông gió chưa hiệu quả, người lao động chưa sử dụng các thiết bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất dễ bay hơi và phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao từ một số thiết bị sản xuất của nhà máy. Thêm vào đó, hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp.

Quạt hút được bố trí trên cao hút không khí lên trên trong khi quạt mát lại đẩy không khí xuống dưới cộng thêm việc chưa có hệ thống quạt đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất nên hiệu quả thông khí không cao.

"Chiều 21/10, qua kiểm tra của các sở ban ngành thì chất lượng môi u khi khắc phục đã trở lại bình thường. Chiều 22/10, công nhân đã bắt đầu đi làm lại bình thường", vị lãnh đạo thông tin thêm. 

Chiều cùng ngày, lãnh đạo sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định cho biết, đây là kết quả sơ bộ ban đầu cơ quan chức năng sẽ lấy làm cơ sở để có bước xử lý tiếp theo.

Trước đó, trong hai ngày 14 và 17/10, vụ ngộ độc khí xảy ra tại Công ty Golden Victory Việt Nam đã khiến trên 120 công nhân có các biểu hiện: ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở phải đến các bệnh viện tại tỉnh Nam Định bệnh viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị.

Sau sự cố này, để đảm bảo an toàn cho người lao động, Công ty Golden Victory Việt Nam đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời xưởng K1 sang nhà xưởng khác diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị, chỗ làm việc và đi lại của người lao động. Xưởng sản xuất này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, có hệ thống thông thoát gió đảm bảo yêu cầu. Đồng thời bố trí lại dây chuyền sản xuất ở xưởng X1 cho phù hợp.

Công ty Golden Victory Việt Nam khẳng định, từ chiều 22/10, điều kiện sản xuất được cải thiện, đơn vị đã tổ chức sản xuất trở lại, công nhân cũng đã trở lại làm việc.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam đóng trên địa bàn xã Nghĩa Minh chính thức đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là doanh nghiệp 100% đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất da giày với khoảng 7.000 công nhân.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33737 sec| 1813.273 kb