Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hé lộ nguyên nhân sụt lún đất tại trung tâm Thành phố Đà Lạt

Hé lộ nguyên nhân sụt lún đất tại trung tâm Thành phố Đà Lạt
Sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực xảy ra sụt lún, các chuyên gia đã đưa ra nhận định về nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Thông tin trên báo Tiền phong đăng tải, ngày 28/4, các thiết bị cảnh báo được lắp đặt nhằm giúp người dân kịp thời ứng phó với những diễn biến khó lường của sự cố lún nứt đất tại khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định, phường 2, thành phố Đà Lạt.

Ngày 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp khẩn với đoàn chuyên gia của Cty CP địa chất Kawasaki, Viện Vật lý địa cầu và Đại học Bách Khoa TPHCM.

Bước đầu các chuyên gia nhận định nguyên nhân gây lún nứt đất có thể do mạch nước ngầm.

Hé lộ nguyên nhân sụt lún đất tại trung tâm Thành phố Đà Lạt
Tình trạng lún nứt ngày càng nghiêm trọng (Ảnh: Tiền phong).

Trước kia từ đồi Dinh tỉnh trưởng đến khu vực đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Văn Trỗi (khoảng 2km) có một dòng chảy tự nhiên. Sau đó trong quá trình phát triển khu dân cư trên lưng đồi, người dân đã tiến hành san ủi tạo thành khu vực với kết cấu đất yếu. Những khi có mưa lớn tạo thành dòng chảy ngầm.  

Tuy nhiên, đại diện Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng khẳng định, qua công tác kiểm tra, cả hệ thống nước thải và cấp nước sinh hoạt trong khu vực này đều hoạt động bình thường, không phát hiện dấu hiện bị rò rỉ,  báo Vietnamnet thông tin.

Mặt khác, khoảng 60 năm về trước nơi đây từng có một bãi rác tự nhiên. Gặp dòng chảy ngầm nên lâu ngày tích nước thành vùng đất trũng và nhão dẫn tới  sụt lún đất gây nứt đường và nhà của dân.

Hé lộ nguyên nhân sụt lún đất tại trung tâm Thành phố Đà Lạt
Mép tường nhà người dân trong khu vực bị nứt (Ảnh: Tuổi trẻ).

Báo Tuổi trẻ đưa tin trước đó, sáng 26/4, người dân tại 13 căn nhà trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, TP. Đà Lạt hốt hoảng vì phát hiện nhà mình đang ở bỗng dưng xuất hiện vết nứt tạo thành vệt dài.

Chia sẻ trên tờ báo này, ông Nguyễn Tiến Duyệt (nhà 27C Nguyễn Văn Trỗi) kể lại: “Sau một đêm thì cửa phía hành lang tầng 2 nhà tôi không mở được. Tôi tìm cách mở cửa tầng dưới thì phát hiện tường nhà nứt rạn dấu chân chim. Ngoài sân đoạn tiếp giáp với mép đường có một vết nứt chạy dài”.

Bà Phạm Thị Nguyễn Nhung (nhà 29 Nguyễn Văn Trỗi) cho biết tối qua bà đã phát hiện nhà bị nứt và đã báo cơ quan chức năng ngay sau đó.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, có tới 47 hộ với 219 nhân khẩu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng sụt lún, thuộc các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, Phan Đình Phùng.

Tính đến sáng 27/4, vụ sụt lún đã khiến 45 gia đình với 218 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Nhiều hộ gia đình tiếp tục di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm dưới sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Các vết nứt, trượt đất tiếp tục có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn. Nhiều mảng tường nhà dân bị bong, tróc, nền đất bị xô đẩy làm thay đổi kết cấu nhà.

 

Oải Hương (T/h)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34839 sec| 1813.953 kb