Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên nhân rác thải ùn tắc không được vận chuyển ở nội đô Hà Nội?

Nguyên nhân rác thải ùn tắc không được vận chuyển ở nội đô Hà Nội?
Có tình trạng ùn tắc rác thải ở nội đô là do hàng chục người dân sinh sống gần khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn-Hà Nội) đã có hành động cản trở, không cho những xe ô tô chở rác vào khu vực này, khiến rác trong nội thàn ùn ứ, bốc mùi khó chịu.

Những ngày vừa qua, nhiều tuyến phố trong nội đô Hà Nội như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Nguyễn Phong Sắc, Vũ Tông Phan... xuất hiện hàng loạt bãi rác lớn, không được thu dọn, vận chuyển, tràn ra vỉa hè, lòng đường. Theo quan sát, nhiều thùng rác đã được tập kết vài ngày, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh và người đi đường. Thậm chí, có những khu vực hàng vài chục xe rác tập kết dưới lòng đường. Một số người dân cho biết, bình thường rác thải sinh hoạt sau khi được đưa về các điểm tập kết sẽ được vận chuyển lên bãi rác vào nửa đêm, sáng sớm. Tuy nhiên, mấy ngày trở lại đây không thấy xe rác vận chuyển đi.

Nguyên nhân rác thải ùn tắc không được vận chuyển ở nội đô Hà Nội?
Rác thải ùn ứ tại nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội.

Trước sự việc này sau khi tìm hiểu nguyên nhân được biết, có tình trạng ùn tắc rác thải ở nội đô là do hàng chục người dân sinh sống gần khu xử lý rác Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn-Hà Nội) đã có hành động cản trở, không cho những xe ô tô chở rác vào khu vực này, khiến rác trong nội thành Hà Nội ùn ứ, bốc mùi khó chịu.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), người dân bắt đầu chặn xe tải chở rác từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1, khiến hàng trăm xe tải chở rác bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi. Chính điều này đã khiến lượng rác ùn ứ trong nội thành Hà Nội rất lớn.

Về nguyên nhân của sự việc trên, theo ông Đồng Phước An - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội là do việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để giải quyết cho những người còn sinh sống quanh bãi rác Nam Sơn di dời. Việc này, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn phụ trách. 

Trước mắt, cơ quan chức năng đã tìm phương án để giải quyết cho xe ô tô chở rác vào bãi Nam Sơn nhằm giải quyết rác thải đang ùn ứ trong nội thành.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, ngày 13/1, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã về Sóc Sơn để đối thoại với người dân. Sau cuộc đối thoại, chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân không tụ tập, cản trở xe chở rác vào bãi Nam Sơn. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người dân có hành động như nói ở trên, mà trước đó đã có những sự việc tương tự xảy ra. Theo người dân địa phương, môi trường sống quanh bãi rác Nam Sơn bị ảnh hưởng, người dân mắc các bệnh về đường hô hấp, ung thư, ... Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước tưới ô nhiễm nặng nề.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, có diện tích khoảng 83 ha. Bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác.

Tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ bằng tiền đối với người dân trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, đối với cá nhân trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường từ 0m đến 150m được hỗ trợ 133.000 đồng/người/30 ngày, từ 150 - 300 mét được hỗ trợ 106.000 đồng/người/30 ngày; từ 300m đến 600m được hỗ trợ 84.000 đồng/người/30 ngày; từ 500 - 600 mét được hỗ trợ 80.000 đồng/người/30 ngày; từ 600 - 800 mét được hỗ trợ 54.000 đồng/người/30 ngày; từ 800m - 1.000m được hỗ trợ 27 nghìn đồng/người/30 ngày. 

Đối với trường hợp có đất canh tác trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường, nghị quyết HĐND quyết định diện tích đất có khoảng cách từ 0 - 500 mét được hỗ trợ 170 đồng/mét vuông/ năm; đối với khoảng cách từ 500m - 1000m, hỗ trợ 102 đồng/mét vuông/năm.

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02161 sec| 756.969 kb