Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì khi học phí ở Hà Nội tăng?

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì khi học phí ở Hà Nội tăng?
Cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô năm học 2017-2018, đối với trường mầm non, tiểu học là 4.300.000 đồng/học sinh/tháng. Còn bậc THCS, THPT năm học 2017 - 2018 là 4.500.000 đồng/học sinh/tháng.

Vào cuối năm 2016, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND, ngày 17/7/2013 của Hội đồng nhân dân thành phố về “Cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô”.

Như vậy từ năm học 2017-2018, Hà Nội chính thức áp dụng mức học phí mới tại các cơ sở giáo dục công lập.

Theo đó, mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao cụ thể như sau: Năm học 2017-2018, đối với trường mầm non, tiểu học là 4.300.000 đồng/học sinh/tháng. Còn bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông năm học 2017 - 2018 là 4.500.000 đồng/học sinh/tháng.

Mức học phí cho học sinh nhà trẻ, mẫu giáo, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định ở từng khu vực:

Thành thị là 110.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 30.000 đồng/tháng/học sinh); nông thôn là 55.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 15.000 đồng/tháng/học sinh); miền núi là 14.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 4.000 đồng/tháng/học sinh).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì khi học phí ở Hà Nội tăng?
Mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao tại Hà Nội. Ảnh: Báo Giáo dục

Những con số này cho thấy, năm học 2017-2018 sắp tới, mức trần học phí cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao sẽ cao gấp 40 lần so với các trường công lập bình thường ở khu vực thành thị, gấp 78 lần so với khu vực nông thôn và gấp hơn 300 lần khu vực miền núi.  

Theo Báo VnMedia, Hà Nội có 18 cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao sẽ áp dụng mức học phí mới từ năm học 2017 – 2018. 

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục nói gì khi học phí ở Hà Nội tăng?
Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Nhĩ cho rằng, mức trần học phí của Hà Nội là quá đắt. Ảnh: Báo Giáo dục.

Đánh giá về mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao tại Hà Nội, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng:

Bất cứ hàng hóa nào cũng cần phải tương ứng với thu nhập của người dân, nếu giá của hàng hóa tỷ lệ nghịch so với thu nhập thì dân sẽ không

Và đối với giáo dục cũng vậy, lập ra mô hình đào tạo chất lượng cao thì cũng phải xét phù hợp với hoàn cảnh , trong khi đại đa số người dân Thủ đô không đạt mức thu nhập quá cao, do đó, mức học phí hơn 4 triệu đồng/ học sinh/ tháng là quá đắt, không hợp lý”. 

Cùng với việc tăng học phí, các cơ sở giáo dục công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí theo năm học (đối với cấp học mầm non, phổ thông), theo khóa học (đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp).

Vậy làm sao để vừa tăng được chất lượng giáo dục mà vẫn đảm bảo mức học phí hợp lý?

Nhận xét về việc này, ông Trần Xuân Nhĩ đưa ra ý kiến cho rằng giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục thì tự khắc họ sẽ cân đối được.

Ông Nhĩ cũng nói thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên giao quyền tự chủ về cho các trường phổ thông chứ không nên khống chế về mức trần học phí như hiện nay.

Bởi trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nếu cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên của cơ sở giáo dục không đáp ứng với khoản tiền mà bậc phụ huynh đóng góp cho con cái họ thì chắc chắn họ sẽ tìm đến cơ sở khác phù hợp hơn.

Ông Nhĩ cũng nêu ra rằng, nếu một ngôi trường cho học sinh thuê phòng ở ký túc xá với giá 200.000 đồng/sinh viên/tháng thì trong phòng chỉ có chiếc giường, nhà vệ sinh thì cách xa phòng ở.

Trong khi đó, nếu ngôi trường có ký túc xá với đầy đủ tiện nghi: giường chiếu, chăn màn, điều hòa, wifi, phòng khép kín thì có thể giá thành mà họ thu sẽ là 1 triệu đồng/ tháng.

Rõ ràng, nếu trường chỉ có điều kiện cơ sở vật chất chỉ của phòng 200.000 đồng mà lại thu 1 triệu đồng thì chắc chắn sẽ không học sinh nào thuê ở.

"Ví dụ này để minh chứng cho một điều rằng, tùy thuộc vào cơ sở vật chất để cơ sở giáo dục đưa ra mức học phí tương ứng. Khi đó điều kiện hoàn cảnh ra sao thì phụ huynh, học sinh sẽ lựa chọn ngôi trường phù hợp với họ”, ông Nhĩ nêu quan điểm.

Diệu An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43812 sec| 1810.813 kb